นำงสำวสุธิสำ  เต็มทับ

ศิษย์เก่าดีเด่นประเภท
                                  ศิษย์เก่าดีเด่นรุ่นใหม่
                                     สถำนที่ติดต่อ
                              หอผู้ป่วยอายุรกรรมชาย 1 ฝ่ายบริการพยาบาล คณะแพทยศาสตร์

กำรศึกษำ
        พ.ศ. 2540      ปริญญาตรี  สาขาพยาบาลศาสตรบัณฑิต  คณะพยาบาลศาสตร์
                       มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
        พ.ศ. 2546      ปริญญาโท  สาขาพยาบาลผู้ใหญ่ คณะพยาบาลศาสตร์

ต�ำแหน่ง
               พยาบาลพนักงานมหาวิทยาลัย  ระดับปฏิบัติการ

สถำนที่ท�ำงำน
               หอผู้ป่วยอายุรกรรมชาย 1 ฝ่ายบริการพยาบาล  คณะแพทยศาสตร์

ประวัติกำรท�ำงำน
               1.ปฏิบัติการพยาบาลชั้นสูง(Advanced Practice Nursing : APN) ในการดูแลผู้ป่วย
        ผู้ใหญ่เฉพาะกลุ่มโรคมะเร็งระบบโลหิตวิทยาและผู้ป่วยระบบทางเดินอาหาร ตับ และทางเดินน�้าดี
        โดยให้การดูแลผู้ป่วยครอบคลุมทั้งการประเมินสภาพ วางแผนการพยาบาล ปฏิบัติการพยาบาลและ
        ประเมินผล ตามบทบาทผู้ปฏิบัติการพยาบาลขั้นสูงที่สภาการพยาบาลก�าหนด
               2. ปฏิบัติการพยาบาลตามมาตรฐานวิชาชีพพยาบาลโดยน�าทฤษฎีทางการพยาบาลร่วมกับ
        ความรู้ทางการรักษาพยาบาลมาบูรณาการ และประยุกต์ใช้ในการดูแลผู้ป่วยผู้ใหญ่เฉพาะโรคทางด้าน
        อายุรกรรม
               3. ปฏิบัติการพยาบาลช่วยชีวิตผู้ป่วยวิกฤตโดยให้การช่วยฟื้นคืนชีพทั้งขั้นพื้นฐานและขั้น
        สูง เมื่อผู้ป่วยเกิดภาวะหายใจล้มเหลวหรือหัวใจหยุดเต้นเพื่อประคองอาการของผู้ป่วยและช่วยชีวิตผู้
        ป่วยก่อนได้รับการรักษาจากแพทย์ สังเกตและประเมินอาการเปลี่ยนแปลงของผู้ป่วยภาวะวิกฤตได้
        อย่างถูกต้องรวดเร็ว เพื่อให้การพยาบาลและแก้ไขภาวะวิกฤตที่จะคุกคามชีวิตผู้ป่วย เพื่อให้ผู้ป่วย
        รอดชีวิตและเกิดความพิการหลงเหลือให้น้อยที่สุด
               4. ปฏิบัติการผู้ป่วยที่มีความปวด โดยการน�าแนวปฏิบัติการพยาบาลจากหลักฐานเชิง
        ประจักษ์ เรื่อง การบรรเทาความปวดในผู้ป่วยมะเร็งมาใช้ ประกอบด้วยแบบประเมินความปวด วิธี
        การประเมินความปวด การใช้ยาแก้ปวดและการบริหารยาแก้ปวด รวมทั้งการป้องกันและบรรเทา
                                                    ุ
                                                       ั
         48 ศิษย์เก่าดีเด่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปพทธศกราช ๒๕๕๕