อาการข้างเคียงจากยาแก้ปวด เพื่อบรรเทาความปวดและเพิ่มคุณภาพชีวิตผู้ป่วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง
        เมื่อเข้าสู่ระยะสุดท้ายของโรค
               5.ปฏิบัติการพยาบาลด้านการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสภาพแก่ผู้ป่วยท่มีปัญหา
        อายุรกรรมและครอบครัว  โดยการสอน  ให้ค�าแนะน�า ชี้แนะ สาธิตและฝึกปฏิบัติ เพื่อเสริมสร้าง
        ความสามารถในการดูแลตนเอง รวมทั้งจัดท�าเอกสารในการให้ความรู้แก่ผู้ป่วยและญาติ
               6.ปฏิบัติงานโดยใช้ความรู้และทักษะในการใช้อุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์ที่มีความส�าคัญ
        อย่างถูกวิธีเพื่อตรวจประเมินความผิดปกติของผู้ป่วยหรือสามารถประเมินความผิดปกติของเครื่องมือ
               7. ปฏิบัติการพยาบาลในการดูแลผู้ป่วยโรคติดต่อ เช่น ไข้หวัดนก  ไข้หวัด 2009

ผลงำนและเกียรติคุณ
               - บุคลากรดีเด่น กลุ่มพนักงานมหาวิทยาลัย ของคณะแพทยศาสตร์ ปี พ.ศ.2550
               - บุคลากรดีเด่น กลุ่มพนักงานมหาวิทยาลัย ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปี พ.ศ.2550
               - ได้พิมพ์บทความวิชาการเผยแพร่ในวารสารต่างประเทศ Temyap S, & Nilamanat K.
        Symptom experience and management among people with acute myeloid leukae-
        mia in Thailand,International Journal of Palliative Nursing 2011;17:381-86
               -เป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ทางการพยาบาลในการดูแลผู้ป่วยกลุ่มโรคที่มีความเชี่ยวชาญ
        โดยถ่ายทอดจากประสบการณ์ท�างานและการสืบค้นหลักฐานเชิงประจักษ์ที่มีความน่าเชื่อถือ
               - เป็นพยาบาลผู้ช่วยสอนนักศึกษาหลักสูตรวิกฤตในการประเมินปัญหาที่มีความซับซ้อน
        ของผู้ป่วย รวมทั้งแนวทางในการน�าหลักฐานเชิงประจักษ์และทฤษฎีทางการพยาบาลมาใช้ในการดูแล
        ผู้ป่วย
               -เป็นผู้ทรงคุณวุฒิตรวจสอบเครื่องมือวิจัยเกี่ยวกับงานวิจัยในกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับยา
        เคมีบ�าบัดให้กับพยาบาลและนักศึกษาพยาบาลระดับปริญญาโท
               -เป็นที่ปรึกษาการท�าวิจัยของพยาบาลฝ่ายบริการพยาบาลและเป็นที่ปรึกษาการท�า
        โครงการพัฒนางานของผู้ปฏิบัติงานการพยาบาลในหอผู้ป่วย
               -เป็นที่ปรึกษาโครงการพัฒนางานให้กับผู้ปฏิบัติงานพยาบาลและพนักงานช่วยเหลือผู้ป่วย
               -สมาชิกโครงการสร้างแนวปฏิบัติเพื่อลดและป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะในผู้ป่วยที่
        คาสายสวนปัสสาวะ
               - สมาชิกทีมการดูแลผู้ป่วยมะเร็งตับที่ได้รับยาเคมีบ�าบัดผ่านทางเส้นเลือดแดง (TOCE
        patient care team)

ั
                                                         ุ
                    ศิษย์เก่าดีเด่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปพทธศกราช ๒๕๕๕  49