Page 148 - รายงานประจําปี ๒๕๕๖-๕๘ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา สำนักวิจัยและพัฒนา
P. 148
147
1.4 รวบรวมขอมูลสิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตร จํานวนทั้งสิ้น 294 ผลงาน เพื่อใชเปนขอมลสนับสนุนการวิเคราะห
ู
แนวโนมผลิตภัณฑและเทคโนโลยี สําหรับกําหนดทิศทางการวิจัยใหกับนักวิจัยและภาคอุตสาหกรรม ประกอบดวย วัตถุดิบพริก
270 ผลงาน วัตถุดิบขาวสังขหยด 13 ผลงาน และวัตถุดิบขาวไรซเบอรรี่ 11 ผลงาน
1.5 รวบรวมขอมูลทางดานเครื่องมือ อุปกรณและหองปฏิบัติการ เพื่อเชื่อมโยงเครือขายและสนับสนุนการวิจัย
ู
พัฒนา จํานวน 16 เรื่อง ประกอบดวย ขอมลเครื่องมือและอุปกรณ 11 เรื่อง และขอมลหองปฏิบัติการ 5 เรื่อง
ู
2. การพัฒนาหนวยปฏิบัติการวิจัย/วิเคราะหทดสอบอาหาร/โรงงานตนแบบ
สถาบันฯ ไดดําเนินการปรับปรุงสถานทและจัดซื้อครุภัณฑใหแกศูนยทดสอบทางดานอาหารเพื่อรับรองมาตรฐาน
ี่
คุณภาพ ความปลอดภัย และดําเนินการเตรียมมาตรฐานวิธีเพื่อใหบริการแกนักวิจัย บัณฑิตศึกษา และผูประกอบการ ซึ่ง
รายละเอียดการใหบริการแสดงในรูปที่ 11.12-11.13
รูปที่ 11.12 จํานวนผูใชบริการศูนยทดสอบ ประจําป 2558
รูปที่ 11.13 สัดสวนการใชบริการศูนยทดสอบ ประจําป 2558 แบงตามประเภทของผูใชบริการ
3. การจัดกิจกรรมตางๆ
ี่
ั
3.1 แผนทนวตกรรมและความปลอดภัยอาหาร
1) จัดทําฐานขอมลงานวิจัยทางดานอาหารและอาหารทะเลในพื้นที่ภาคใต
ู
ู
สถาบันฯ ไดดําเนินการประชุมเครือขายสถาบันศึกษาและหนวยงานวิจัยภาครัฐเพื่อรวบรวมขอมลงานวิจัย
ของ ม.สงขลานครินทร สถาบันศึกษาในภาคใต สํานักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร เทคโนโลยี และนวัตกรรม
แหงชาติ (สวทน.) และศูนยประสานงานกระทรวงวิทยาศาสตรและเทคโนโลยี ประจําภูมิภาค ภาคใต (ศวภ.3)