Page 152 - รายงานประจําปี ๒๕๕๖-๕๘ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา สำนักวิจัยและพัฒนา
P. 152
151
2) ไดผลิตภัณฑขนมไทย จํานวน 17 ผลิตภัณฑ โดยผลิตภัณฑขนมไทย จํานวน 10 ผลิตภัณฑ ไดรับการ
คัดเลือกเขาสูรอบชิงชนะเลิศ
4. ผลการดําเนินการดานวิจัยและพัฒนา
4.1 โครงการวิเคราะห Moisture sorption isotherm และคา critical water activity ของผลิตภัณฑอาหาร
(MSI) โดย ศูนยวิทยาศาสตรอาหารฮาลาล คณะวิทยาศาสตรและเทคโนโลยี วิทยาเขตปตตานี
4.2 โครงการวิจัย เรื่อง การตรวจประเมินและวิเคราะหปญหาการปนเปอนไบโอฟลมในอุตสาหกรรมอาหารทะเล
และการแนะนําแนวทางแกไข โดย ดร.ดิสิดา ถิระวัฒน คณะอุตสาหกรรมเกษตร และคณะ
4.3 ยกระดับงานวิจัยพัฒนาและตอยอดนําไปสูนวัตกรรมและการพัฒนาเชิงพาณิชยในภาคอุตสาหกรรม (ผลจาก
การจัดอบรมและวิจัยเชิงปฏิบัติการเรื่อง กระบวนการวิจัยและพัฒนาเพื่อการวิจัยพัฒนานวัตกรรมอาหาร
Phase 1 เมื่อวันที่ 20-22 พฤษภาคม 2558 มีผูประกอบการ 4 โรงงาน สามารถจัดทําโครงรางของการวิจัย
และพัฒนาจํานวน 7 โครงการวิจัยนวัตกรรม ผูประกอบการขึ้นทะเบียนเปนหนวยวิจัยจํานวน 1 โรงงาน
4.4 ชุดโครงการวิจัยความมั่นคงและความปลอดภัยตลอดหวงโซอาหารของพริกในพื้นที่ จังหวัดสงขลา พัทลุง และ
นครศรีธรรมราช
4.5 โครงการวิเคราะหความเสี่ยงในการลงทุนพัฒนาผลิตภัณฑจากเศษเหลออาหารทะเล ระยะที่ 1 การสํารวจ
ื
ปริมาณเศษเหลืออุตสาหกรรมอาหารทะเลในภาคใต
4.6 ผลิตภัณฑนวัตกรรม
1) ผลิตภัณฑไขเค็มไชยา (ไขเค็มตมสุกพรอมบริโภค)
- ยืดอายุการเก็บโดยการเคลือบที่ผิวไขจากสารธรรมชาติ สามารถยืดอายุการเก็บจากเดิม 5 วัน เปน
15 วัน ที่อุณหภูมิหอง
- การออกแบบพัฒนาบรรจุภัณฑเหมาะกับรานสะดวกซื้อ และตอผูบริโภคยุคใหม