Page 143 - รายงานประจําปี ๒๕๕๖-๕๘ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา สำนักวิจัยและพัฒนา
P. 143

142


                                1.2.3  เกิดนวัตกรรมการสรางพื้นที่การสื่อสารภายในโครงการผานเว็บไซต  www.happynetwork.org
                  ซึ่งเปนการสื่อสารการดําเนินกิจกรรมของพื้นที่ผานเว็บไซต  ควบคูไปกับการสื่อสารสาธารณะ  ทําใหกระบวนการทํางานมีความ
                  โปรงใสในทุกขั้นตอน   และเนื้อหากิจกรรมที่เขียนไวสามารถนํามาปรับใช   เขียนในรูปแบบของการรายงานผลการดําเนิน
                  โครงการของพื้นที่ไดอยางสะดวกรวดเร็ว ทั้งยังทําใหคนที่สนใจงานพัฒนาชุมชนทองถิ่นสามารถติดตามการดําเนินงาน สามารถ
                  นําไปปรับใชหรือเขามามีสวนรวมได
                                                                                               ั
                                                       ิ
                                                                                      ี
                           1.3  โครงการบูรณาการงานสรางเสรมสขภาวะดานอาหารและโภชนาการ กรณศึกษา จังหวดสงขลา
                                                         ุ
                                                        ุ
                                โครงการบูรณาการงานสรางเสริมสขภาวะดานอาหารและโภชนาการ กรณีศึกษา จังหวัดสงขลา มีพันธกิจ
                  ในการสรางตนแบบแหลงผลิตอาหารที่มั่นคง พัฒนารูปแบบการจัดการดานอาหารปลอดภัย ปรับพฤติกรรมคนใหมีโภชนาการท ี่
                                                                                           ุ
                  สมวัย โดยไดรับการสนับสนุนงบประมาณในการดําเนินงานจากสํานักงานกองทุนสนับสนุนการสรางเสริมสขภาพ (สสส.) ระยะ
                  เวลาดําเนินการตั้งแต 1 พฤษภาคม 2556 – 30 เมษายน 2557 ความกาวหนาในการดําเนินงานแตละแผนงาน มีดังนี้
                                แผนที่ 1  แผนงานความมั่นคงทางดานอาหาร
                                1.  ปฏิบัติการชุมชน  และการพัฒนาศูนยเรียนรูดานความมั่นคงทางอาหาร  มีปฏิบัติการชุมชน  การสราง
                  เครือขาย และการพัฒนาศูนยเรียนรูดานความมั่นคงทางอาหาร ดังนี้
                                  1)  ศูนยเรียนรูวิถีธรรมชาติ ต.บานนา อ.จะนะ จ.สงขลา
                                                    ิ
                                  2)  เครือขายชุมชน ต.เชงแส อ.กระแสสินธุ จ.สงขลา
                                  3)  สถาบันศานติธรรม จ.สงขลา
                                  4)  ศูนยเรียนรูภูมิปญญาชาวบก
                                2.  การวิจัยเชิงปฏิบัติการการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะ  กับการจัดการความมั่นคงทางอาหารจังหวัด
                  สงขลา  มีการรวบรวมขอมลที่เกี่ยวของในพื้นที่  เพื่อเปนแนวทางในการปฏิบัติการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะ  นําไปสูการ
                                     ู
                  กําหนดนโยบายความมั่นคงทางอาหารในระดับพื้นที่   ซึ่งมีแนวทางการจัดการความมั่นคงดานอาหารที่แตกตางกันตามบริบท
                                                                            
                            ี่
                                    ุ
                  ของแตละพื้นท  ครอบคลมดานอาหารทะเล  ไกพื้นเมือง  ปลาน้ําจืด  พืชผัก  ผลไม  และขาวพืชเมือง  ขณะนี้อยูระหวางจัดทํา
                         ิ
                  ขอเสนอเชงนโยบาย มีพื้นที่ดําเนินงาน จํานวน 6 พื้นที่ คือ
                                  1)  ตําบลบานนา อําเภอจะนะ
                                           ิ
                                  2)  ตําบลเชงแส อําเภอกระแสสินธุ
                                  3)  ตําบลรัตภูมิ อําเภอควนเนียง
                                  4)  ตําบลเขาพระ อําเภอรัตภูมิ
                                  5)  ตําบลควนรู อําเภอรัตภูม  ิ
                                  6)  ตําบลชะแล อําเภอสิงหนคร
                                แผนที่ 2  แผนงานอาหารปลอดภัย
                                1.  การพัฒนาอุทยานอาหารในเขตเมือง  ไดจัดการประชุมหารือรวมกับเทศบาลตําบลคอหงส  ชมรม
                  ผูประกอบการรานอาหารเทศบาลคอหงส เครือขายประชาสังคม ม.สงขลานครินทร และคณะทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อคัดเลือก
                  พื้นที่ที่เหมาะสมในการตั้งอุทยานอาหาร  โดยมีขอสรุปใหผลักดันตลาดเกษตร  ม.อ.  ซึ่งอยูภายใตการดําเนินงานของคณะ
                  ทรัพยากรธรรมชาติ ใหเปนตลาดแหงการเรียนรู และเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัยใหกับผูบริโภค
                                2.  การพัฒนาศูนยพิทักษสิทธิผูบริโภคในลักษณะเครือขายผูบริโภค-สมาคมผูบริโภคจังหวัดสงขลา  มีการ
                                                                ู
                  จัดตั้งกลไกเฝาระวังดานการคุมครองผูบริโภคในลักษณะเครือขายผบริโภค  ในระดับอําเภอ  16  อําเภอ  รวมถึงมีการวางกรอบ
                  แนวทางในการเฝาระวังอาหารปลอดภัยในพื้นที่ และมีการฝกอบรมอาสาสมัครในพื้นที่ 11 อําเภอ (จาก 16 อําเภอ) โดยอบรม
                  ดานอาหารปลอดภัย กลยุทธการตลาดการโฆษณาหลอกลวงอวดอางสรรพคุณเกินจริงผานสื่อในรูปแบบตางๆ ตลอดจนการฝก
                  อานฉลากอาหารเพื่อสรางปฏิบัติการเฝาระวังของอาสาสมัครในพื้นที่
                                                               ุ
                                                                        
                                แผนที่ 3  แผนงานโภชนาการและอาหารคณภาพเพื่อใหมีโภชนาการสมวัย
                                1.  การสํารวจขอมูลพื้นฐานเพื่อประเมินตนเองเบื้องตน  (Baseline  Data)  และการประเมินผลโดยพื้นท ี่
                  ปฏิบัติการนํารอง ไดจัดทําเครื่องมือสํารวจตนเองของชมชนดานความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัยท ี่
                                                        ุ
                  สอดคลองกับบริบทชุมชน
                                2.  ปฏิบัติการเพื่อการบูรณาการดานอาหาร (Intervention) มีปฏิบัติการเพื่อการบูรณาการดานอาหารใน
                  พื้นที่นํารอง 2 แหง โดยใชกลไกองคกรปกครองสวนทองถิ่นเปนองคกรขับเคลื่อนคือ องคการบริหารสวนตําบลควนรู อ.รัตภูม  ิ
                                                     
                  จ.สงขลา และเทศบาลตําบลชะแล อ.สิงหนคร จ.สงขลา
   138   139   140   141   142   143   144   145   146   147   148