Page 150 - รายงานประจําปี ๒๕๕๖-๕๘ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา สำนักวิจัยและพัฒนา
P. 150
149
การเสวนาเรื่อง “สถานการณอุตสาหกรรมอาหารทะเลไทย แนวทางการจัดการ และความตองการใน
การสนับสนุนทางดานนวัตกรรมของพื้นที่ภาคใต” โดย
ดร.ปรีชา ศิริแสงอารําพี ประธานหอการคา จังหวัดสมุทรสาคร
รศ.ดร.พีระพงศ ทีฆสกุล รองอธิการบดีฝายระบบวิจัยและบัณฑิตศึกษา ม.สงขลานครินทร
ดร.กอศักดิ์ โตวรรธกวณิชย นักวิจัยนโยบายอาวุโส สํานักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร
เทคโนโลยี และนวัตกรรมแหงชาติ (สวทน.)
นายสุนทร คําสุข ผูอํานวยการศูนยวิจัยและตรวจสุขภาพสัตวน้ําและผลิตภัณฑสัตวน้ําสงขลา
กรมประมง
การจัดบูธประชาสัมพันธองคกร และการแสดงสินคาเครือขายพันธมิตรภาครัฐ สถาบันการศึกษา และ
ผูประกอบการ ไดแก โครงการจัดตั้งสถาบันวิจัยและนวัตกรรมอาหาร กระทรวงวิทยาศาสตรและเทคโนโลยี กระทรวงเกษตร
และสหกรณ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน สถาบันการศึกษาในพื้นที่ อุทยานวิทยาศาสตร โดยแบงเปน
การบริการหนวยงานจากภาครัฐ เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมอาหาร
การแสดงสินคา/เจรจาธุรกิจ และพบปะแลกเปลี่ยนระหวางผูประกอบการ
4) อบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การวางแผนเทคโนโลยีเพื่อการวิจัยพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑอาหาร
สถาบันฯ จัดอบรมใหแกบุคลากรภายในมหาวิทยาลัย ที่เกี่ยวของกับการพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑอาหาร
และวัตถุดิบเกษตร เพื่อใหมีความรูความเขาใจในการสืบคน วิเคราะหขอมูลเพื่อใชประกอบการกําหนดแนวทางการวิจัยและ
พัฒนาสรางนวัตกรรมผลิตภัณฑอาหารและวัตถุดิบเกษตร และรวมกันจัดทําแผนเทคโนโลยีเพื่อการวิจัยและพัฒนานวัตกรรม
ผลิตภัณฑอาหารตั้งแตตนน้ํา กลางน้ํา และปลายน้ํา ในวันที่ 28-30 มกราคม 2558 จากการอบรมในครั้งนี้หัวของานวิจัยท ี่
นักวิจัยใหความสนใจ ไดแก
กลุมอาหารทะเลและวัสดุเศษเหลือ สนใจเรื่องการปนเปอนและการกําจัดไบโอฟลมที่เกิดขึ้นระหวาง
กระบวนการผลิตในอุตสาหกรรมอาหาร