Page 146 - รายงานประจําปี ๒๕๕๖-๕๘ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา สำนักวิจัยและพัฒนา
P. 146
145
11.7 สถาบันวิจัยและนวัตกรรมอาหาร
(Food Innovation and Research Institute)
ั
ประวติความเปนมา
ี
เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2557 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทรมมติเห็นชอบในหลักการใหจัดตั้ง “โครงการจัดตั้ง
สถาบันวิจัยอาหารครบวงจรเพื่อสนับสนุนครัวไทยสูครัวโลก มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร” ซึ่งตอมาใหใชชื่อวา “สถาบันวิจัย
ู
และนวัตกรรมอาหาร” ทําหนาที่บูรณาการองคความรูทางดานวิชาการจากงานวิจัยสการถายทอดเทคโนโลยีใหแกชุมชน และ
ผูประกอบการทุกระดับใหเกิดขึ้นอยางเปนระบบ นําไปสูการประสานความรวมมือระหวางคณะ/หนวยงานตางๆ ใหสามารถ
ื่
แกปญหาและเกิดการพัฒนาอยางตอเนื่องและยั่งยืน สามารถเชอมโยงใหเกิดการวิจัยและพัฒนาตอยอดเพื่อใหเกิดการนํา
ผลงานวิจัยไปใชประโยชนในเชิงพาณิชยในการสรางนวัตกรรมผลิตภัณฑอาหาร ปจจุบันม ผศ.ดร.เสาวคนธ วัฒนจันทร เปน
ี
หัวหนาโครงการ
วัตถุประสงค
1. จัดตั้งสถาบันวิจัยอาหารใหเปนหนวยงานบูรณาการองคความรูทางดานวิชาการที่หลากหลาย ครบวงจรจาก
งานวิจัยสูการถายทอดเทคโนโลยีใหแกชุมชนและผูประกอบการทุกระดับ
2. สรางระบบการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑอาหารและความปลอดภัยใหสามารถรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑที่ม ี
การยอมรับทั้งในและตางประเทศ
3. การเชื่อมโยงใหเกิดการวิจัยและพัฒนาตอยอดเพื่อใหเกิดการนําผลงานวิจัยไปใชประโยชนในเชิงพาณิชยรวมกับ
ั
ผูประกอบการในการสรางนวัตกรรมผลิตภัณฑอาหารใหสามารถแขงขนไดในตลาดโลก
4. การพัฒนาศักยภาพของผูประกอบการใหมีความรูและสามารถเขาถึงขอมูลความรูดานเทคโนโลยี กระบวนการ
ผลิต ระบบมาตรฐานคุณภาพและความปลอดภัยของอาหาร การสรางนวัตกรรมอาหาร และชองทางการตลาดทง ั้
ในประเทศและตางประเทศ
แผนกิจกรรม
ผลการดําเนินงาน
1. ศูนยขอมูลถายทอดเทคโนโลย ี
1.1 สถาบันฯ ไดรวบรวมผลงานวิจัยทางดานวิทยาศาสตรเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่ออุตสาหกรรมอาหาร โดย
คัดกรองผลงานวิจัยเดนที่เกี่ยวของกับอาหารทะเล และสามารถนําไปใชประโยชนไดจากผลงานวิจัยตั้งแตตนน้ํา กลางน้ํา และ
ปลายน้ํา จํานวน 148 เรื่อง จัดทําในรูปแบบหนังสือรวบรวมผลงานวิจัยทางดานวิทยาศาสตรเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อ
อุตสาหกรรมอาหาร เพื่อใหผูประกอบการ บุคคลภายนอก รวมถึงนักวิจัยจากองคกรอื่น นําผลงานวิจัยไปใชประโยชนในเชิง
พาณิชยหรือวิจัยตอยอดใหมากขึ้น