Page 146 - รายงานประจําปี ๒๕๕๖-๕๘ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา สำนักวิจัยและพัฒนา
P. 146

145


                  11.7  สถาบันวิจัยและนวัตกรรมอาหาร
                        (Food Innovation and Research Institute)

                      ั
                  ประวติความเปนมา
                                                                       ี
                         เมื่อวันที่  24  เมษายน  2557  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทรมมติเห็นชอบในหลักการใหจัดตั้ง  “โครงการจัดตั้ง
                  สถาบันวิจัยอาหารครบวงจรเพื่อสนับสนุนครัวไทยสูครัวโลก  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร”  ซึ่งตอมาใหใชชื่อวา  “สถาบันวิจัย
                                                                             ู
                  และนวัตกรรมอาหาร”  ทําหนาที่บูรณาการองคความรูทางดานวิชาการจากงานวิจัยสการถายทอดเทคโนโลยีใหแกชุมชน  และ
                  ผูประกอบการทุกระดับใหเกิดขึ้นอยางเปนระบบ  นําไปสูการประสานความรวมมือระหวางคณะ/หนวยงานตางๆ  ใหสามารถ
                                                                  ื่
                  แกปญหาและเกิดการพัฒนาอยางตอเนื่องและยั่งยืน   สามารถเชอมโยงใหเกิดการวิจัยและพัฒนาตอยอดเพื่อใหเกิดการนํา
                  ผลงานวิจัยไปใชประโยชนในเชิงพาณิชยในการสรางนวัตกรรมผลิตภัณฑอาหาร  ปจจุบันม  ผศ.ดร.เสาวคนธ  วัฒนจันทร  เปน
                                                                                ี
                  หัวหนาโครงการ

                  วัตถุประสงค  
                         1.  จัดตั้งสถาบันวิจัยอาหารใหเปนหนวยงานบูรณาการองคความรูทางดานวิชาการที่หลากหลาย ครบวงจรจาก
                            งานวิจัยสูการถายทอดเทคโนโลยีใหแกชุมชนและผูประกอบการทุกระดับ
                         2.  สรางระบบการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑอาหารและความปลอดภัยใหสามารถรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑที่ม ี
                            การยอมรับทั้งในและตางประเทศ
                         3.  การเชื่อมโยงใหเกิดการวิจัยและพัฒนาตอยอดเพื่อใหเกิดการนําผลงานวิจัยไปใชประโยชนในเชิงพาณิชยรวมกับ
                                                                            ั
                            ผูประกอบการในการสรางนวัตกรรมผลิตภัณฑอาหารใหสามารถแขงขนไดในตลาดโลก
                                                                            
                         4.  การพัฒนาศักยภาพของผูประกอบการใหมีความรูและสามารถเขาถึงขอมูลความรูดานเทคโนโลยี กระบวนการ
                            ผลิต ระบบมาตรฐานคุณภาพและความปลอดภัยของอาหาร การสรางนวัตกรรมอาหาร และชองทางการตลาดทง ั้
                            ในประเทศและตางประเทศ

                  แผนกิจกรรม



























                  ผลการดําเนินงาน

                  1. ศูนยขอมูลถายทอดเทคโนโลย  ี
                         1.1  สถาบันฯ  ไดรวบรวมผลงานวิจัยทางดานวิทยาศาสตรเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่ออุตสาหกรรมอาหาร  โดย
                  คัดกรองผลงานวิจัยเดนที่เกี่ยวของกับอาหารทะเล  และสามารถนําไปใชประโยชนไดจากผลงานวิจัยตั้งแตตนน้ํา  กลางน้ํา  และ
                  ปลายน้ํา  จํานวน  148  เรื่อง  จัดทําในรูปแบบหนังสือรวบรวมผลงานวิจัยทางดานวิทยาศาสตรเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อ
                  อุตสาหกรรมอาหาร  เพื่อใหผูประกอบการ  บุคคลภายนอก  รวมถึงนักวิจัยจากองคกรอื่น  นําผลงานวิจัยไปใชประโยชนในเชิง
                  พาณิชยหรือวิจัยตอยอดใหมากขึ้น
   141   142   143   144   145   146   147   148   149   150   151