Page 151 - รายงานประจําปี ๒๕๕๖-๕๘ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา สำนักวิจัยและพัฒนา
P. 151

150


                                  กลุมผัก ผลไมและขาว
                                                                                       ึ
                                   -  ขาวขัดสี องคประกอบของขาวขัดสี การทํา resistant starch รวมไปถงการศึกษาสารตานอนุมูล
                                      อิสระที่พบในขาวขัดสี
                                                                                   ุ
                                   -  สารสกัดจากสะตอที่มีฤทธิ์ตานการเจริญของของเชื้อจุลินทรีย  กลมเนื้อสัตวและสัตวปก สนใจ
                                      ผลิตภัณฑจากเนื้อแพะ  และกลุมสารเสริมอาหาร สนใจสารสกัดจากแบคทีเรียเซลลูโลสสําหรับ
                                      เติมในผลิตภัณฑอาหารที่มความหนืด
                                                        ี

                             5)  อบรมเชิงปฏิบัติการ “กระบวนการวิจัยและพัฒนาเพื่อการวิจัยพัฒนานวัตกรรมอาหาร”
                                                ิ
                                สถาบันฯ  จัดอบรมเชงปฏิบัติการฯ  ใหแกสถานประกอบการ  และผูเขารวมที่เกี่ยวของกับงานวิจัยและ
                  พัฒนา ในวันที่ 20-22 พฤษภาคม  2558 โดยวิทยากรจากคณะอุตสาหกรรมเกษตร ม.สงขลานครินทร และสํานักงานพัฒนา
                  วิทยาศาสตรและเทคโนโลยีแหงชาติ (สวทช.) ภายหลังการอบรม สถานประกอบการจํานวน 4 แหง สามารถสรางโจทยวิจัยเพื่อ
                  การพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมของอุตสาหกรรมใหกับอุตสาหกรรมของตนเองได คิดเปนโจทยวิจัยทั้งหมด 7 เรื่อง








                             6)  สัมมนาเชิงปฏิบัติการและนิทรรศการอุตสาหกรรมอาหาร วิทยาศาสตร เทคโนโลยี และนวตกรรม เพื่อ
                                                                                                 ั
                  อุตสาหกรรมอาหารทะเล ครั้งที่  2   ภายใตชื่องาน "ฝาวิกฤติอาหารทะเลดวย วทน."
                                จัดขึ้นเมื่อวันที่ 18-19 กันยายน 2559 ซึ่งกิจกรรมประกอบไปดวย การเสวนา “แนวทางในการสรางความ
                  เขมแข็งของอุตสาหกรรมอาหารทะเลดวย วทน.” และ “การฝาวิกฤติ IUU และแนวทางแกปญหาการขาดแคลนวัตถุดิบ ความ
                  ปลอดภัยของอาหาร”    นอกจากนี้ยังมีการนําเสนอผลงานวิจัย  ทั้งในรูปแบบโปสเตอร  และบรรยาย  โดยวิทยากรจาก
                  ภาคอุตสาหกรรม  และนักวิจัยจากภาครัฐ    การออกบูธแลกเปลี่ยนขอมูลสินคาและบริการทางดาน  Food  ingredients,
                  Packaging, Food Equipment









                                                                      ู
                         3.2  โครงการประกวดนวตกรรมผลตภัณฑอาหาร: ขนมไทยสสากล
                                            ั
                                                   ิ
                             PSU Food Innovation Contest: Thai Dessert to the World
                             เปนโครงการประกวดนวัตกรรมสําหรับนักศึกษาระดับชั้นปริญญาตรี  เพื่อเปนการพัฒนาทักษะใหกับนักศึกษา
                                                                                   ี
                  ในการนําเอาวิทยาศาสตรและเทคโนโลยีมาประยุกตใชพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑขนมไทยใหมอายุการเก็บรักษามากขึ้น
                             1)  นักศึกษาใชนวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อสรางสรรคผลิตภัณฑขนมไทย โดยใชความรูทางดาน
                               -   การพัฒนาผลิตภัณฑ
                               -   การตลาด เพื่อสํารวจและรวบรวมแนวคิด
                                                                ุ
                               -   การจัดทําแบบสอบถามสํารวจผูบริโภคกลมเปาหมายเพื่อใหไดแนวคิดในการพัฒนาผลิตภัณฑ
                               -   การใชโปรแกรม Mixer Design เพื่อหาสูตรที่ดีที่สุดใหกับผลิตภัณฑ
                                                                 
                               -   การทดสอบทางประสาทสัมผัส  เชน  การใช  Hedonic  Scale  ในการทดสอบคุณลักษณะทั้งหมดของ
                                   ผลิตภัณฑ
                               -   การใชโปรแกรมทางสถิติ SPSS เพื่อสรุปผลการศึกษา
                               -   อายุการเก็บรักษา ของผลิตภัณฑขนมไทยทง 17 ผลิตภัณฑ มากกวา 15 วัน (อายุการเก็บรักษา
                                                                 ั้
                                   ผลิตภัณฑอยูในชวง 15 วัน ถึง 3 สัปดาห)
                               -   มีผูสนใจตอยอดนวัตกรรมผลิตภัณฑขนมไทย
   146   147   148   149   150   151   152   153   154   155   156