Page 151 - รายงานประจําปี ๒๕๕๖-๕๘ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา สำนักวิจัยและพัฒนา
P. 151
150
กลุมผัก ผลไมและขาว
ึ
- ขาวขัดสี องคประกอบของขาวขัดสี การทํา resistant starch รวมไปถงการศึกษาสารตานอนุมูล
อิสระที่พบในขาวขัดสี
ุ
- สารสกัดจากสะตอที่มีฤทธิ์ตานการเจริญของของเชื้อจุลินทรีย กลมเนื้อสัตวและสัตวปก สนใจ
ผลิตภัณฑจากเนื้อแพะ และกลุมสารเสริมอาหาร สนใจสารสกัดจากแบคทีเรียเซลลูโลสสําหรับ
เติมในผลิตภัณฑอาหารที่มความหนืด
ี
5) อบรมเชิงปฏิบัติการ “กระบวนการวิจัยและพัฒนาเพื่อการวิจัยพัฒนานวัตกรรมอาหาร”
ิ
สถาบันฯ จัดอบรมเชงปฏิบัติการฯ ใหแกสถานประกอบการ และผูเขารวมที่เกี่ยวของกับงานวิจัยและ
พัฒนา ในวันที่ 20-22 พฤษภาคม 2558 โดยวิทยากรจากคณะอุตสาหกรรมเกษตร ม.สงขลานครินทร และสํานักงานพัฒนา
วิทยาศาสตรและเทคโนโลยีแหงชาติ (สวทช.) ภายหลังการอบรม สถานประกอบการจํานวน 4 แหง สามารถสรางโจทยวิจัยเพื่อ
การพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมของอุตสาหกรรมใหกับอุตสาหกรรมของตนเองได คิดเปนโจทยวิจัยทั้งหมด 7 เรื่อง
6) สัมมนาเชิงปฏิบัติการและนิทรรศการอุตสาหกรรมอาหาร วิทยาศาสตร เทคโนโลยี และนวตกรรม เพื่อ
ั
อุตสาหกรรมอาหารทะเล ครั้งที่ 2 ภายใตชื่องาน "ฝาวิกฤติอาหารทะเลดวย วทน."
จัดขึ้นเมื่อวันที่ 18-19 กันยายน 2559 ซึ่งกิจกรรมประกอบไปดวย การเสวนา “แนวทางในการสรางความ
เขมแข็งของอุตสาหกรรมอาหารทะเลดวย วทน.” และ “การฝาวิกฤติ IUU และแนวทางแกปญหาการขาดแคลนวัตถุดิบ ความ
ปลอดภัยของอาหาร” นอกจากนี้ยังมีการนําเสนอผลงานวิจัย ทั้งในรูปแบบโปสเตอร และบรรยาย โดยวิทยากรจาก
ภาคอุตสาหกรรม และนักวิจัยจากภาครัฐ การออกบูธแลกเปลี่ยนขอมูลสินคาและบริการทางดาน Food ingredients,
Packaging, Food Equipment
ู
3.2 โครงการประกวดนวตกรรมผลตภัณฑอาหาร: ขนมไทยสสากล
ั
ิ
PSU Food Innovation Contest: Thai Dessert to the World
เปนโครงการประกวดนวัตกรรมสําหรับนักศึกษาระดับชั้นปริญญาตรี เพื่อเปนการพัฒนาทักษะใหกับนักศึกษา
ี
ในการนําเอาวิทยาศาสตรและเทคโนโลยีมาประยุกตใชพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑขนมไทยใหมอายุการเก็บรักษามากขึ้น
1) นักศึกษาใชนวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อสรางสรรคผลิตภัณฑขนมไทย โดยใชความรูทางดาน
- การพัฒนาผลิตภัณฑ
- การตลาด เพื่อสํารวจและรวบรวมแนวคิด
ุ
- การจัดทําแบบสอบถามสํารวจผูบริโภคกลมเปาหมายเพื่อใหไดแนวคิดในการพัฒนาผลิตภัณฑ
- การใชโปรแกรม Mixer Design เพื่อหาสูตรที่ดีที่สุดใหกับผลิตภัณฑ
- การทดสอบทางประสาทสัมผัส เชน การใช Hedonic Scale ในการทดสอบคุณลักษณะทั้งหมดของ
ผลิตภัณฑ
- การใชโปรแกรมทางสถิติ SPSS เพื่อสรุปผลการศึกษา
- อายุการเก็บรักษา ของผลิตภัณฑขนมไทยทง 17 ผลิตภัณฑ มากกวา 15 วัน (อายุการเก็บรักษา
ั้
ผลิตภัณฑอยูในชวง 15 วัน ถึง 3 สัปดาห)
- มีผูสนใจตอยอดนวัตกรรมผลิตภัณฑขนมไทย