- จัดกิจกรรมน�าพนักงานท�าบุญช่วยเหลือ เด็กพิการ เด็กอ่อน คนชรา ทุกปี
               - จัดลูกค้าที่มีแนวคิด เกี่ยวกับการประหยัดพลังงาน เช่น Biogas : การผลิตพลังไฟฟ้า
        จากแก๊สชีวภาพ, Biomass : การผลิตพลังงานไฟฟ้าจากพืชทดแทน เดินทางไปดูงานต่างประเทศ
        และสนับสนุนส่งเสริมให้น�ามาพัฒนาประเทศไทย
               - ร่วมกับอาจารย์ท่มีความเช่ยวชาญด้านปรับปรุงพันธุ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์
        มหาวิทยาลัย  จัดท�าโครงการพัฒนาทางด้านพันธุกรรมของสุกรไทย  ออกเผยแพร่สู่เกษตรกรไทย
        และต่างประเทศ  เป็นการช่วยพัฒนาวงการปศุสัตว์  ลดการน�าเข้า  เพิ่มผลผลิตให้มากพอจน
        สามารถส่งออกต่างประเทศได้
               - น�าเทคโนโลยีการผลิตแก๊สชีวภาพากมูลสัตว์ในวงการปศุสัตว์ โดยร่วมกับกรมส่งเสริม
        การเกษตร
               -  แนะน�าการใช้แร่ธาติอินทรีย์  เพื่อทดแทนการใช้สารต้องห้ามในการเร่งเนื้อแดงในการ
        ผลิตสัตว์
               -  ริเริ่มน�าเอนไซน์เข้ามาเพื่อพัฒนาทางด้านลดต้นทุนทางด้านการผลิตอาหารสัตว์  โดย
        เพิ่มการย่อยได้ ลดการถ่ายทิ้ง เป็นการลดต้นทุน เพิ่มก�าไร และลดปัญหามลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม
               - จัดท�าโครงการควบคุมสัตว์พาหะน�าโรค (หนู แมลงสาบเยอรมัน ปลวก) ให้กับโรงเรียน
        สาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กทม. ปี 2552-2555
               - จัดท�าโครงการควบคุมสัตว์พาหะน�าโรค (หนู) ให้กับคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัย
        เกษตรศาสตร์ กทม. ปี 2554-2555
               -  จัดท�าโครงการควบคุมสัตว์พาหะน�าโรค  (หนู)  ให้กับโรงเรียนสาธิตเกษตรพหุภาษา
        จังหวัดชลบุรี ปี 2554-2555
                                        ้
               - มอบของยังชีพให้กับผู้ประสพภัยนาท่วมใหญ่ ปี 2554 ให้กับชุมชนย่านสะพานแดง รังสิต
                                        �
               - น�าทีมงาน BIOVIB (ทีมดูแลด้านความปลอดภัยทางชีวภาพ) เข้าท�าการฉีดพ่นฆ่าเชื้อ
        โรคด้วยยาฆ่าเชื้อโรคหลังน�้าลด (จากน�้าท่วมใหญ่ปี 2554)
               -  จัดมอบเรือท้องแบน  ขนาดบรรทุกได้  10  คน  เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยน�้าท่วมที่
        โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
               - จัดมอบคลอรีนเม็ด เพื่อฆ่าเชื้อโรคในน�้าดื่ม ให้กับผู้ประสบภัยน�้าท่วม แผ่นดินถล่มที่
        จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยร่วมกับกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข และ บจก.เจริญโภคภัณฑ์

ุ
                                                            ั
                    ศิษย์เก่าดีเด่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปพทธศกราช ๒๕๕๕  23