Page 52 - เทพรัตน์...ในดวงใจ นานเท่าใดจะขอเทิดทูน

ค าประกาศราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติคุณ
                                   สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์  (ภาษาเพื่อการพัฒนา)
                                            ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ ๓๔

ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นปราชญ์ทางภาษา
                         ทั้งภาษาไทยและภาษาต่างประเทศจนเป็นที่ประจักษ์ ในด้านภาษาไทยพระองค์ทรงสน

พระราชหฤทัยและทรงศึกษาอย่างแตกฉานมาตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ ส่วนในด้านภาษา
                         ต่างประเทศ ทรงศึกษาภาษาต่างประเทศหลายภาษาอย่างเชี่ยวชาญ ทั้งภาษาตะวันออก
                         และภาษาตะวันตก ดังที่พระองค์ทรงสาเร็จการศึกษาระดับมหาบัณฑิตในสาขาวิชาภาษา
                         บาลีสันสกฤตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสาขาวิชาจารึกภาษาตะวันออกจาก
                         มหาวิทยาลัยศิลปากร นอกจากนี้พระองค์ยังทรงพระปรีชาสามารถในภาษาจีน ภาษาอังกฤษ

ภาษาฝรั่งเศส ภาษาเยอรมัน และภาษาละตินเป็นอาทิ
                               พระปรีชาสามารถในด้านภาษาไทยของพระองค์ปรากฏอย่างเด่นชัดในพระราชนิพนธ์