Page 56 - เทพรัตน์...ในดวงใจ นานเท่าใดจะขอเทิดทูน

ค าประกาศราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติคุณ

ทันตแพทยศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์
                                            ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ ๓๘

วันที่ ๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๒
                            ณ ห้องรับรอง ศูนย์ประชุมนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดาเนินเยี่ยมเยียน
                         พสกนิกรไปทุกหนทุกแห่งของประเทศไทยเป็นระยะเวลาอันยาวนาน และจากการที่ได้เสด็จ

พระราชด าเนินไปยังถิ่นทุรกันดาร ท าให้ทอดพระเนตรเห็นถึงปัญหาทางด้านสุขภาพอนามัยของ
                         ราษฎรในชนบท พระองค์จึงมีพระราชด าริจัดท าโครงการต่าง ๆ เพื่อแก้ปัญหา ด้านสุขภาพอนามัย
                         ของราษฎรทั้งทางด้านการแพทย์ การสาธารณสุข และทันตสุขภาพมากมายหลายโครงการ ทรง
                         จัดตั้งหน่วยทันตกรรมพระราชทาน เพื่อออกตรวจรักษาราษฎรในถิ่นทุรกันดาร ทรงรับผู้ป่วยท ่ี
                         ยากจนเป็นคนไข้ไว้ในพระราชานุเคราะห์อีกด้วย และที่ภาคใต้ซึ่งราษฎรประสบภัยสึนามิ เมื่อ

วันที่ ๒๖ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๔๗ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมาร ี
                         ได้พระราชทานทุนจากมูลนิธิชัยพัฒนาให้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผลิตแพทย์ ทันตแพทย์