Page 57 - เทพรัตน์...ในดวงใจ นานเท่าใดจะขอเทิดทูน

ฯลฯ เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนบุคลากรในพื้นที่ประสบภัยในโรงพยาบาล ๓ แห่ง ของ
                           จังหวัดพังงา ได้แก่ โรงพยาบาลเกาะยาวชัยพัฒน์ โรงพยาบาลกะปงชัยพัฒน์ และโรงพยาบาล

คุระบุรีชัยพัฒน์ เริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา ๒๕๕๒ อันเป็นการสนองพระราชดาริสมเด็จพระเทพ
                           รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ต้องการให้พื้นที่ชนบทได้รับการพัฒนาอย่างยั่งยืน อีก
                           ทั้งเป็นการเยียวยาราษฎรผู้ประสบภัย ทั้งทางร่างกายและจิตใจ ด้วยการแพทย์ที่ได้มาตรฐาน
                                นอกจากนี้ ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม

ราชกุมารี ที่ทรงมีพระราชประสงค์ที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตของราษฎรที่อยู่ห่างไกลให้ม ี

ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น พระองค์ทรงมีพระราชดาริให้มีการจัดทาโครงการต่าง ๆ ขึ้น เพื่อแก้
                           ปัญหาสุขภาพอนามัยโรงเรียน โดยคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล รับสนอง
                           พระราชประสงค์ จัดตั้งหน่วยทันตกรรมพระราชทานขึ้น เพื่อบริการตรวจรักษานักเรียนใน

โครงการพระราชดาร ิ และรับผู้ป่วยท่ีมีความผิดปกติปากแหว่งเพดานโหว ่ ผู้ป่วยท่ีมีความ
                           ผิดปกติของใบหน้าหลังการผ่าตัด ไว้ในพระราชูปถัมภ์ และในพุทธศักราช ๒๕๕๐ คณะ
                           ทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยสงขลา
                           นครินทร์ สานักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้รับมอบหมายให้มีส่วนร่วมดาเนินการ
                           โครงการหน่วยทันตกรรมพระราชทานอย่างเป็นทางการเพื่อร่วมปฏิบัติงาน ทั้งด้านบริการ
                           ทางทันตกรรม โครงการทันตกรรมป้องกัน และโครงการวิจัย ด้านทันตสุขภาพในพื้นท ่ี

ภาคกลางและส่วนภูมิภาคที่คณะทันตแพทยศาสตร์ และสานักงานสาธารณสุขจังหวัดนั้น
                           ตั้งอยู่ และจากการดาเนินงานมากกว่า ๑๑ ปี โครงการหน่วยทันตกรรมพระราชทานได้ให้

บริการทันตกรรมและทันตสุขศึกษาแก่นักเรียนโครงการพระราชดาริ โรงเรียนตารวจตระเวน
                           ชายแดนและผู้ด้อยโอกาส ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค จานวนกว่า ๑๐๐,๐๐๐ คน

ในส่วนของราชวิทยาลัยทันตแพทย์แห่งประเทศไทย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
                           สยามบรมราชกุมารี ทรงรับเป็นองค์สมาชิกกิตติมศักดิ์ สาหรับคณะทันตแพทยศาสตร์
                           มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ