Page 50 - เทพรัตน์...ในดวงใจ นานเท่าใดจะขอเทิดทูน

ยังได้จัดโครงการ “ปีแห่งการส่งเสริมการอ่าน และการเรียนรู้” เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรต ิ
                          อีกด้วย นับว่าได้ทรงเป็นหลักชัยแห่งการสร้างสรรค์สมรรถนะทางปัญญาแก่เยาวชนตลอดมา
                                นอกเหนือจากที่ทรงเป็นองค์อุปถัมภ์สมาคมวิชาชีพห้องสมุดแห่งประเทศไทย ยังทรง
                          เห็นคุณค่าของสารนิเทศอันจะเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาค้นคว้าวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต
                          จึงทรงโปรดให้มีการจัดทาฐานข้อมูลไว้ อันเป็นส่วนหนึ่งของพระกรณียกิจร่วมกับองค์การ

สหประชาชาติในการพัฒนาประเทศโลกที่สาม ซึ่งจะส่งผลต่อการยกระดับชีวิตของประชาชน

อย่างกว้างขวาง
                                ด้วยพระเกียรติคุณในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อันกอปรด้วย

การบาเพ็ญพระราชกรณียกิจด้วยพระวิริยะ ซึ่งเกื้อกูลต่อความเข้มแข็งทางสติปัญญา
                          แก่เยาวชน และราษฎรทั่วไป สภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในคราวประชุมครั้งท ่ี
                          ๒๖๔(๕/๒๕๔๖) เมื่อวันที่ ๒๖ กรกฎาคม ๒๕๔๖ จึงมีมติให้ทูลเกล้าฯ ถวายปริญญา

ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาบรรณารักษศาสตรและสารนิเทศศาสตร์ เพื่อเฉลิมพระเกียรต ิ
                          และเพื่อเป็นเกียรติเป็นศรีแก่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ยิ่งยืนนาน