loader image

ปลาแป้งแดง ของดี ของเด็ด ของคนใต้

ร้านจำหน่ายปลาแป้งแดงในตลาดนาหม่อม อ. นาหม่อม จ. สงขลา แป้งแดงหรือปลาแป้งแดง เป็นการถนอมอาหารด้วยการหมักตามรูปแบบภูมิปัญญาของภาคใต้ที่มีบ้านเรือนติดริมทะเล โดยการนำปลาที่หาได้มาหมัก เพื่อรักษาคุณภาพอาหารไว้เก็บไว้กินในครัวเรือนได้นาน   รู้จักกันอย่างแพร่หลายในจังหวัดฝั่งตะวันออก โดยเฉพาะจังหวัดสงขลา นครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี            วัตถุดิบที่ใช้ในการหมักปลาแป้งแดง ประกอบด้วย ปลากระดูกอ่อน เช่น ปลาโคบ ปลาแมว ปลาหลังเขียว ปลาฝักพร้า เป็นต้น  ส่วนประกอบอื่น ๆ มี เกลือ ข้าวเจ้าสุก  น้ำตาล สีผสมอาหาร  ขั้นตอนวิธีการทำปลาแป้งแดง         1. ใช้ปลาทะเลมาขอดเกล็ด ตัดหัว แล้วควักไส้ออก ล้างให้สะอาด แล้วนำมาหมักเกลือไว้ในไหหรือภาชนะที่ปิดมิดชิดประมาณ 5 วัน           2.นึ่งข้าวเหนียวให้สุก ทิ้งไว้ให้เย็น คลุกกับลูกแป้งข้าวหมาก      …

ปลาแป้งแดง ของดี ของเด็ด ของคนใต้ Read More »

ททท.เปิดตัวโครงการ “ล่องกินถิ่นใต้” มุ่งกระตุ้นการท่องเที่ยว ชูอาหารถิ่นใต้นำร่อง!

        นายนิธี สีแพร ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ บริษัท ซิกเนเจอร์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด จับมือบริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) และเว็บไซต์ Traveloka เปิดตัวโครงการ The Locallicious มุ่งกระตุ้นการท่องเที่ยว โดยใช้อาหารไทยท้องถิ่นขับเคลื่อน นำร่องโดยอาหารใต้ในธีม “ล่องกิน ถิ่นใต้” จัดทำโปรโมชั่นพิเศษร่วมกับ 20 สุดยอดร้านอาหารชื่อดังในภาคใต้ นำเสนอ ดีลแบบเบ็ดเสร็จรวบยอดสุดดยอดร้านอาหาร ที่พักและสายการบิน เล็งไปที่นักท่องเที่ยวกลุ่ม Gen Y / Gen Millennials ทั้งไทย และต่างชาติ ที่พำนักในเมืองไทย (Expat) โดยเฉพาะกลุ่มที่มีพฤติกรรมกิน เที่ยว โซเชียล ชอบความทันสมัย(Trendy) เทคโนโลยีและเสพสื่อสังคมออนไลน์ มีความสามารถในการใช้จ่าย (Spending Capability) ไปกับการเดินทางต่อทริปรวม กิน ดื่ม เที่ยว ในงบ 5,000 – 10,000 บาท โดยเป็นนักท่องเที่ยวสายกิน (Foodie) สาย Instagrammer และที่สำคัญมีความชอบโปรโมชั่นโดยที่นายนิธี …

ททท.เปิดตัวโครงการ “ล่องกินถิ่นใต้” มุ่งกระตุ้นการท่องเที่ยว ชูอาหารถิ่นใต้นำร่อง! Read More »

10 ร้านอาหารสงขลาเจ้าเก๋า!

ใครมาเที่ยวสงขลาสิ่งที่ไม่น่าพลาดนอกจากถ่ายรูปกับนางเงือกแล้ว นั่นก็คือต้องแวะทานอาหารอร่อยของสงขลาด้วย เพราะสงขลามีทั้งของกินของฝากจากร้านเด็ด ร้านเก่าแก่มากมาย วันนี้จะรีวิวร้านอร่อยสัก 10 ร้านจากเว็บไซต์ดังอย่าง wongnai ซึ่งนักกินตัวจริงไม่ควรพลาดในปี 2020 นี้ อ่านแล้วก็ลองไปลิ้มชิมรสกันนะ!!!!!!!! 1. กูน เกาะยอ เดอ ลากูน ร้านกูน เกาะยอ เดอ ลากู ร้านอาหารทะเลสงขลาที่เสิร์ฟความสดของซีฟู้ดเมืองสองทะเล สด สะอาด คุณภาพดีในราคาที่เข้าถึงได้ แตกต่างด้วยบรรยากาศริมทะเลสาบสงขลาที่เงียบสงบ ลมพัดสบาย ชมวิวพระอาทิตย์ตกสุดโรแมนติก วันและเวลาเปิดให้บริการ : ทุกวัน 10.00-21.30 น. ที่ตั้ง : ถนนบ้านสวนใหม่ ตำบล เกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา สงขลา 90100 2. น้ำเคียงดิน ร้านอาหารทะเลบนเขาที่มีวิวที่สวยที่สุดบนเกาะยอ เป็นวิวทะเลพาโนรามาและสะพานติณสูลานนท์ทอดยาว นอกจากอาหารทะเลสด ๆ และน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซ่บแล้ว อาหารพื้นเมืองก็เด็ดไม่แพ้กันเลย บริการห้องจัดเลี้ยงสังสรรค์ รองรับลูกค้าได้กรุ๊ปใหญ่ ที่ก็จอดรถสะดวกสบายยามค่ำคืนโรแมนติกสุด ๆ วันและเวลาเปิดให้บริการ : …

10 ร้านอาหารสงขลาเจ้าเก๋า! Read More »

เมืองตรังยุทธจักรความอร่อย

ตรัง เมืองนี้ไม่มีอดตาย คงจะเป็นคำกล่าวที่ไม่เกินจริงนัก หากลองย้อนดูอดีตแล้ว ตรังเคยเป็นเมืองท่าที่มีความเจริญรุ่งเรืองเป็นอันดับต้นของประเทศ ความหลากหลายทางเชื้อชาติจึงมีมากขึ้นตาม วัฒนธรรมที่หลอมรวมกันนี่เองที่ทำให้ตรังกลายเป็นจังหวัดมีชื่อเรื่องอาหารการกินมากที่สุดในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นหมูย่างร้อนๆ ของดีของเมืองตรังที่ทุกคนต่างรู้จักกันดี ติ่มซำกับซอสกำเจือง น้ำจิ้มที่มีเฉพาะแค่ในจังหวัดตรัง ม่อหลาว ขนมโบราณที่ต้องอาศัยลมฟ้าอากาศช่วยในการทำ ไหนจะคำบอกเล่าที่บอกต่อๆ กันมาว่า คนเมืองตรังกินอาหารถึง 9 มื้อ! เตรียมแผนที่เมืองตรัง ปากกาและกระดาษ ให้พร้อม เพราะไม่อยากให้คุณพลาดจานเด็ดแม้เพียงจานเดียว เราขอเสนอ 10 ร้านต้องกิน! และ 8 แหล่งห้ามพลาด! จากอิ่มทริปกินตรัง 10 ร้านต้องกิน! ร้านเด็ด 10 ร้านที่เราคัดสรรมาแล้วว่ายังไงก็ควรไป มีทั้งร้านอาหาร ร้านของหวาน และร้านขายของฝาก ปักหมุดบนแผนที่เมืองตรังไว้ เยือนตรังเมื่อไร อย่างน้อยที่สุด รายชื่อเหล่านี้จะทำให้คุณอุ่นใจและสบายท้องไปได้หลายวัน 1. ครัวท่องนาท่าม ครัวท่องนาท่าม ร้านอาหารพื้นบ้านท่ามกลางบรรยากาศกลางทุ่งที่เน้นของบ้านๆ ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ไก่บ้าน ปลาบ้าน ผักพื้นบ้าน หรือเครื่องปรุงต่างๆ ก็ทำเองทั้งหมด ในส่วนของรสชาตินั้น ร้านอาหารในจังหวัดตรังส่วนใหญ่จะเน้นรสหวาน มัน …

เมืองตรังยุทธจักรความอร่อย Read More »

เปิดแล้วร้านอาหารสัญชาติไทย ‘เออ ชาลาวัน’ ย่านเมืองเก่าของภูเก็ต

บังเอิญเปิดเว็บเพื่อหาข้อมูลด้านอาหารใต้ ก็เจอบทความหนึ่งในหนังสือพิมพ์ออนไลน์รายวันนามว่าเสียงใต้ เจอร้านอาหารสัญชาติไทย ‘เออ ชาลาวัน’ ชื่อร้านแปลกดี ! ก็เลยอยากให้ผู้อ่านได้รู้จักร้านเออ ชาลาวัน ลองคลิกดูกันนะครับ

ลุ่มเลสาบสงขลาครัวใหญ่ภาคใต้ตอนล่าง

       คอลัมภ์นิสต์จากหนังสือพิมพ์ออนไลน์วันนี้ก็นำเรื่องเล่าจาก คม ชัด ลึก มาเสนอกันครับ : หรอยจังฮู้ : ลุ่มเลสาบสงขลา ครัวขนาดใหญ่ของคนภาคใต้ตอนล่าง                         

โรดโชว์ “อัยย๊ะ พัทลุง” ยกของหรอย-ของดีไว้ที่หาดใหญ่

      เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2562 ณ ลานกิจกรรม ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัดพัทลุง นำโดย นายกู้เกียรติ  วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง เป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรมการส่งเสริมการพัฒนาการท่องเที่ยว CBT วิถีชุมชนคนเมืองลุง โครงการ Roadshow ของดี ที่นี่พัทลุง “อัยย๊ะ พัทลุง” ครั้งที่ 2 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ผู้ประกอบการ และประชาชนร่วมชมงานอย่างคั่บคั่ง        ทั้งนี้เพื่อพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวให้สามารถเป็นเครื่องมือในการลดการเหลื่อมล้ำ การทำให้เกิดการพัฒนาทางกายภาพที่ทำให้แหล่งท่องเที่ยวเข้าถึงสะดวกปลอดภัย ได้เอกลักษณ์ และมีการความยั่งยืน ส่งเสริมบูรณาการภูมิปัญญาท้องถิ่นทั้งในด้านผลิตภัณฑ์และการท่องเที่ยว กระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวในเมืองรองมากขึ้นและเพื่อเป็นการกระจายรายได้ไปสู่ชุมชน เพิ่มการจับจ่ายใช้สอยภายในท้องถิ่น และเป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนท่องเที่ยวชุมชน เขา ป่า นา เล  ในพื้นที่ทั้ง 11 อำเภอ        โดยในแต่ละปีได้กำหนดโครงการ Roadshow ของดีที่นี่พัทลุง “อัยย๊ะ พัทลุง” ไว้ …

โรดโชว์ “อัยย๊ะ พัทลุง” ยกของหรอย-ของดีไว้ที่หาดใหญ่ Read More »

รีวิวร้านอาหารปักษ์ใต้

       ปกติวิถีชีวิตผมเป็นคนที่ไม่ค่อยจะพิถิพิถันกับการกินอาหารสักเท่าไร ก็เลยไม่ได้ออกไปหาร้านอร่อย ๆ กินเหมือนคนอื่นเค้า แต่เมื่อวันที่ 2 กันยายน 62 ผมได้อ่านบทความหนี่งที่มีการรีวิวร้านอาหารใต้ร้านหนึ่งซึ่งอยู่ในสุราษฎร์ธานี ร้านนั้นคือร้านรสแกงใต้ ซึ่งผู้รีวิวได้บรรยายว่าร้านนี้มีทั้งแกงเผ็ด ๆ แบบทางใต้ แถมมีน้ำพริกกะปิ และผักให้ทานฟรีไม่เสียตังค์ ทำเอาผมหิวข้าวขึ้นมาทันที เดียวเรามาลองชมการรีวิวของเค้ากันดีกว่าครับ….รีวิวร้านหร่อย