24 April 2024

Blog

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดย คณะศิลปศาสตร์ ร่วมกับ สถาบันทักษิณคดีศึกษา มหาวิทยาลัยทักษิณ และสำนักการจัดการนวัตกรรมและการถ่ายทอดเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย จัดงานสืบสานประเพณีบุญสารทเดือนสิบ : สืบสารทร่วมสมัย Way of Life,...
ตือคาโค เมืองเบตง ขนมทานเล่นของชาวจีนแต้จิ๋ว แล้วตือคาโคคืออะไรกัน ตือคาโคคือ ขนมว่าง เอาไว้ทานเล่น เคี้ยวเล่น มีไส้เผือก ข้าวโพด หรืออื่น ๆ กินคู่กับน้ำจิ้มที่มีรสหวาน โดยคำว่าตือคาโค มาจาก 3 คำ รวมกัน นั้นก็คือ ตือ แปลว่า หมู, คา/คากิ แปลว่าขา, โค แปลว่า วงกลม “ตือคาโค” เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่าขาหมูที่มันทรงกลม ๆ ทำไมถึงเรียกว่าขนมขาหมูก็เพราะว่าเวลาที่เราเอามาหั่น ๆ เป็นแว่นมันจะเหมือนขาหมู คนจีนเขามองว่ามันเหมือนขาหมูเขาก็เลยตั้งชื่อว่าตือคาโค  สำหรับตือคาโค ของดีเมืองเบตงจะเป็ยอย่างไรติดตามอ่านได้จากที่นี้เลยครับ
วันนี้พาคุณผู้อ่านมารู้จัก “ขนมทุเรียน” ของชาว อำเภอควนโดน ขนมทุเรียนซึ่งเป็นขนมรับประทานคู่กับชา กาแฟ แบบฉบับท้องถิ่น วิธีการทำขนมชนิดนี้จะนำเนื้อทุเรียนมาผสมแป้ง แล้วนำมททอดในน้ำมันร้อน ๆ ลักษณะของหน้าตาของขนมทุเรียน จะเหมือนกับขนมขนมเจาะหู หรือแบซำ หรือดีซำ หรือขนมโดนัท...
    ไข่ครอบ เป็นการถนอมอาหารของคนใต้แถบชายทะเล ซึ่งมีที่มาจากการที่ชาวประมงต้องการย้อมกัด อวน แห เพื่อยืดระยะการใช้งาน เลยใช้ไข่เป็ดขาว ในการย้อมแหหรืออวน ไข่แดงที่เหลือจากการย้อมอวนชาวประมงจะเอามาทำไข่ครอบ รสชาติจะเค็ม ๆ มัน...
ร้านจำหน่ายปลาแป้งแดงในตลาดนาหม่อม อ. นาหม่อม จ. สงขลา แป้งแดงหรือปลาแป้งแดง เป็นการถนอมอาหารด้วยการหมักตามรูปแบบภูมิปัญญาของภาคใต้ที่มีบ้านเรือนติดริมทะเล โดยการนำปลาที่หาได้มาหมัก เพื่อรักษาคุณภาพอาหารไว้เก็บไว้กินในครัวเรือนได้นาน   รู้จักกันอย่างแพร่หลายในจังหวัดฝั่งตะวันออก โดยเฉพาะจังหวัดสงขลา นครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี    ...
        นายนิธี สีแพร ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ บริษัท ซิกเนเจอร์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด จับมือบริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด...
ใครมาเที่ยวสงขลาสิ่งที่ไม่น่าพลาดนอกจากถ่ายรูปกับนางเงือกแล้ว นั่นก็คือต้องแวะทานอาหารอร่อยของสงขลาด้วย เพราะสงขลามีทั้งของกินของฝากจากร้านเด็ด ร้านเก่าแก่มากมาย วันนี้จะรีวิวร้านอร่อยสัก 10 ร้านจากเว็บไซต์ดังอย่าง wongnai ซึ่งนักกินตัวจริงไม่ควรพลาดในปี 2020 นี้ อ่านแล้วก็ลองไปลิ้มชิมรสกันนะ!!!!!!!! 1. กูน...
ตรัง เมืองนี้ไม่มีอดตาย คงจะเป็นคำกล่าวที่ไม่เกินจริงนัก หากลองย้อนดูอดีตแล้ว ตรังเคยเป็นเมืองท่าที่มีความเจริญรุ่งเรืองเป็นอันดับต้นของประเทศ ความหลากหลายทางเชื้อชาติจึงมีมากขึ้นตาม วัฒนธรรมที่หลอมรวมกันนี่เองที่ทำให้ตรังกลายเป็นจังหวัดมีชื่อเรื่องอาหารการกินมากที่สุดในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นหมูย่างร้อนๆ ของดีของเมืองตรังที่ทุกคนต่างรู้จักกันดี ติ่มซำกับซอสกำเจือง น้ำจิ้มที่มีเฉพาะแค่ในจังหวัดตรัง ม่อหลาว ขนมโบราณที่ต้องอาศัยลมฟ้าอากาศช่วยในการทำ ไหนจะคำบอกเล่าที่บอกต่อๆ...
บังเอิญเปิดเว็บเพื่อหาข้อมูลด้านอาหารใต้ ก็เจอบทความหนึ่งในหนังสือพิมพ์ออนไลน์รายวันนามว่าเสียงใต้ เจอร้านอาหารสัญชาติไทย ‘เออ ชาลาวัน’ ชื่อร้านแปลกดี ! ก็เลยอยากให้ผู้อ่านได้รู้จักร้านเออ ชาลาวัน ลองคลิกดูกันนะครับ
วันนี้จะแนะนำ “แก้วแกงใต้” ลิ้มรสอาหารใต้ อร่อยถึงเครื่องเรื่องแกงใต้จริงๆ ขอบอก คลิก Link นี้เลยครับบบบ