19 March 2024

    ไข่ครอบ เป็นการถนอมอาหารของคนใต้แถบชายทะเล ซึ่งมีที่มาจากการที่ชาวประมงต้องการย้อมกัด อวน แห เพื่อยืดระยะการใช้งาน เลยใช้ไข่เป็ดขาว ในการย้อมแหหรืออวน ไข่แดงที่เหลือจากการย้อมอวนชาวประมงจะเอามาทำไข่ครอบ รสชาติจะเค็ม ๆ มัน ๆ ทานกับอาหารรสจัดเช่น แกงส้ม ผัดเผ็ดที่มีรสเผ็ดจัด วิธีการทำไข่ครอบก็แสนง่าย สามารถทำตามได้ไม่ยาก 

1

ส่วนผสม
1.ไข่แดง (ไข่เป็ด)   
2.เกลือ 
3.น้ำเปล่า

วิธีการทำ
1. 
เลือกไข่เป็ดสดใหม่ จากนั้นแกะเปลือกไข่เป็ดเอาไข่ขาวออกมา ให้กะเทาะ ตรงปลายไข่ด้านหนึ่งแล้วค่อยๆ ปอกเปลือกออกประมาณ 1 ใน 4 ของฟอง ปากฟองที่ปอกต้องเสมอกัน
2.  เทไข่ลงในภาชนะ โดยนำไข่แดง 2 ฟอง ใส่ลงไปในเปลือกไข่ตามเดิมแล้วเยาะเกลือป่นละเอียดพอสมควรหรือหากไม่อยากให้เค็มมากก็นำเกลือป่นมาผสมน้ำ จากนั้นค่อยหยอดก็ได้เช่นกัน
3.
นำเปลือกไข่ที่ปอกเปลือกเหลือประมาณครึ่งฟองมาครอบปิดไว้
4.
ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน ให้รสเค็มเข้าเนื้อไข่แดง แล้วจากนั้นนำไปนึ่งให้สุก  6-7 นาทีโดยประมาณ จะได้ไข่ครอบที่น่ารับประทาน

2

เอกสารอ้างอิง                                     
 
อาหารการกินแห่งลุ่มทะเลสาบ. สงขลา: เครือข่ายสตรีรอบทะเลสาบสงขลา. 2551. หน้า 56

ช่วยแชร์ด้วยนะครับ