ไข่ครอบ เป็นการถนอมอาหารของคนใต้แถบชายทะเล ซึ่งมีที่มาจากการที่ชาวประมงต้องการย้อมกัด อวน แห เพื่อยืดระยะการใช้งาน เลยใช้ไข่เป็ดขาว ในการย้อมแหหรืออวน ไข่แดงที่เหลือจากการย้อมอวนชาวประมงจะเอามาทำไข่ครอบ รสชาติจะเค็ม ๆ มัน ๆ ทานกับอาหารรสจัดเช่น แกงส้ม ผัดเผ็ดที่มีรสเผ็ดจัด วิธีการทำไข่ครอบก็แสนง่าย สามารถทำตามได้ไม่ยาก
ส่วนผสม
1.ไข่แดง (ไข่เป็ด)
2.เกลือ
3.น้ำเปล่า
วิธีการทำ
1. เลือกไข่เป็ดสดใหม่ จากนั้นแกะเปลือกไข่เป็ดเอาไข่ขาวออกมา ให้กะเทาะ ตรงปลายไข่ด้านหนึ่งแล้วค่อยๆ ปอกเปลือกออกประมาณ 1 ใน 4 ของฟอง ปากฟองที่ปอกต้องเสมอกัน
2. เทไข่ลงในภาชนะ โดยนำไข่แดง 2 ฟอง ใส่ลงไปในเปลือกไข่ตามเดิมแล้วเยาะเกลือป่นละเอียดพอสมควรหรือหากไม่อยากให้เค็มมากก็นำเกลือป่นมาผสมน้ำ จากนั้นค่อยหยอดก็ได้เช่นกัน
3.นำเปลือกไข่ที่ปอกเปลือกเหลือประมาณครึ่งฟองมาครอบปิดไว้
4.ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน ให้รสเค็มเข้าเนื้อไข่แดง แล้วจากนั้นนำไปนึ่งให้สุก 6-7 นาทีโดยประมาณ จะได้ไข่ครอบที่น่ารับประทาน
เอกสารอ้างอิง
อาหารการกินแห่งลุ่มทะเลสาบ. สงขลา: เครือข่ายสตรีรอบทะเลสาบสงขลา. 2551. หน้า 56