อัดหน้าจอผ่านโปรแกรม Xbox ฟรี ใน Windows 10

    วันก่อนนี้นึกอยากจะอัดหน้าจอวิดีโอเลยนั่งเสาะหาวิธีการจนไปเจอวิธีนี้มาโดยบังเอิญเลยอยากจะมาแนะนำให้ทุกคนรู้จักกัน  ใครที่อยากบันทึกหน้าจอเป็นภาพวิดีโอ ก็สามารถทำเองได้โดยไม่ต้องพึ่งโปรแกรมเสริมแล้ว เพียงแค่ใช้คอมพิวเตอร์ของเราเองที่มี Windows 10 อยู่ในเครื่อง ก็สามารถทำได้แล้ว ไม่ต้องดาวน์โหลดหรือซื้อโปรแกรมเพิ่มหลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ว่า Windows 10 มี Hidden Feature หรือฟังก์ชันลับๆ ที่มีชื่อว่า Xbox game อันนี้อยู่  ซึ่งเป็น feature ที่ผู้ใช้งานสามารถอัดวิดีโอหน้าจอหรือจะแคปเจอร์ภาพนิ่งไว้ก็ได้เหมือนกัน เหมาะสำหรับใครที่ต้องการจะอัดหน้าจอขนาดสอน หรือสาธิตวิธีการต่างๆ ให้อยู่ในรูปวิดีโอ

   หากต้องการใช้งานก็แค่เพียงทำตามขั้นตอนดังนี้

1. กดปุ่ม windows + G บนคีย์บอร์ด ซึ่งเป็นการเปิดหน้าแถบเมนูใน game bar ของ Xbox

2.จะปรากฏข้อความ “Do you want to open game bar?” สำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้งาน จากนั้นให้คลิก “Yes, This is game”

3.เมื่อ Pop up ของ game bar ปรากฏขึ้นมาก็จะมีแถบเมนูให้เลือกว่าเราจะแคปหน้าจอหรือจะถ่ายวิดีโอ

4.นอกจากนี้เราสามารถกดปุ่ม Windows + Alt + R ใช้เป็นคีย์ลัดในการอัดวิดีโอก็ได้เลยเช่นกัน

5.ไฟล์ที่บันทึกไว้จะอยู่ในโฟลเดอร์ Video > capture

     แค่เพียงเท่านี้เราก็สามารถอัดวิดีโอหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเราเพื่อใช้ในการเรียนการสอนหรือการสาธิตต่างๆ ได้แล้ว สะดวกและง่ายเพียงแค่ใช้ Xbox Game bar ใน Windows 10 เท่านั้น 

 

เอกสารอ้างอิง

SupakarnLaorattanakul. (2020). จะถ่ายภาพหน้าจอหรืออัดวีดีโอหน้าจอบน Windows 10 ไม่ต้องง้อโปรแกรมแล้ว!!!!.  ค้นจาก https://www.beartai.com/beartai-tips/computer-tips/102481

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.). (2020). แนะนำการอัด vdo clip บน Windows 10ค้นจาก  https://www.nstda.or.th/th/nstda-knowledge/12458-แนะนำการอัด-vdo-clip-บน-windows-10

Back To Top
Chinese (Simplified)EnglishFrenchGermanItalianSpanishThai