การย่อลิงก์เอกสารโดยใช้ Bitly

สวัสดีค่ะชาว KM ทุกท่าน เชื่อว่าทุกท่านต้องเคยประสบพบเจอกับการส่งลิงก์เอกสารให้กับหัวหน้า เพื่อนร่วมงาน หรือบุคคลอื่นก็ดี และพบว่าลิงก์เอกสารนั้นมีความยาวเหยียด ดูไม่สวยงามเลยทีเดียว วันนี้จะมาแนะนำทุกท่านในการใช้งานย่อลิงก์เอกสารให้ดูสวยงาม โดยการใช้ Bitly  หรือ https://bitly.com/ นั่นเอง ซึ่งวิธีการก็ง่ายแสนง่ายค่ะ สำหรับ Bitly นั้น คือเว็บไซต์ประเภทหนึ่งที่เปิดให้บริการเพื่อการย่อพวกลิงก์ต่าง ๆ ให้มีขนาดที่สั้นลงในรูปแบบที่สวยงามอีกทั้งยังคงสามารถดำเนินการแก้ไข ดำเนินการปรับแต่งได้หรือหากจะกล่าวแบบง่ายๆ คือ Bitly ก็คือ การบริการย่อพวก URL ต่าง ๆ นั่นเอง (ชื่อเรียกของบริการนี้มีอีกชื่อหนึ่งคือ คือ URL Shortener)

              สำหรับวิธีการใช้งานเจ้า Bitly นั้นทำได้ไม่ยาก เพียงแค่คุณเข้าเว็บไซต์ของ https://bitly.com/ พิมพ์ Link ที่ต้องการย่อ ต่อมา Copy ลิงก์ที่สร้างขึ้นมาไปใช้งานได้เลย โดยไม่ต้องสมัครสมาชิก เราจะพาไปดูขั้นตอนกันเลยค่ะ

1. เปิดเบราว์เซอร์ พิมพ์ https://bitly.com/ เราก็จะพบกับหน้าตาแบบนี้

2. จากนั้น เราก็ใส่ลิงก์เอกสารที่เราต้องการจะย่อให้สั้นลง ในช่อง Shorten your link และกดคำว่า Shorten ตามรูป

3. เมื่อกดแล้ว เว็บไซต์ก็จะปรากฏลิงก์ที่ถูกทำให้สั้นแล้ว เราก็ทำการคัดลอกลิงก์ดังกล่าวไปใช้งานได้เลยค่ะ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

นี่คือลิงก์เอกสารก่อนย่อนะคะ https://treechawa.psu.ac.th/sites/clib/COMMIT/greenlibrary/_layouts/15/start.aspx#/SitePages/%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%A3%E0%B8%81.aspx

หลังการย่อด้วย Bitly จะได้ดังนี้ค่ะ https://bit.ly/3aXpGGH

เป็นอย่างไรบ้างคะทุกท่าน วิธีง่ายนิดเดียว เพียงแค่เปิด Bitly คัดลอกลิงก์เอกสารที่ต้องการย่อ กด Shorten และคัดลอกลิงก์ที่เสร็จสมบูรณ์ไปใช้งาน เท่านี้ลิงก์เอกสารของเราก็ดูสวยงาม ทำให้เราดูเป็นมืออาชีพหน่อย ๆ แล้วใช่มั้ยล่ะคะ สำหรับเนื้อหาสาระน่ารู้ในรอบหน้าจะเป็นอะไร รอติดตามชมกันนะคะทุกคน วันนี้ขอตัวลาไปก่อนค่ะ ฟิ้ววว

Back To Top
Chinese (Simplified)EnglishFrenchGermanItalianSpanishThai