ชวนคุณมารู้จักกับ Podcast ความบันเทิงใหม่ใกล้ตัวคุณ

      ในยุคปัจจุบันนี้นอกจากรายการวิทยุ และรายการทางโทรทัศน์แล้ว  เราก็มีความบันเทิงต่าง ๆ ให้ได้เลือกเสพกันมากมาย และหนึ่งในนั้นคือ Podcast ความบันเทิงใหม่ที่คุณไม่ต้องจ้องแค่หน้าจอเพื่อที่จะติดตามอย่างใกล้ชิด แค่เพียงใช้ทักษะการฟังเท่านั้น หากอยากรู้ว่า Podcast คืออะไร  มีความน่าสนใจอย่างไร เรามาหาคำตอบกันเลย !!

       ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักกับ Podcast กันก่อนว่าสิ่งนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร   แล้วเกิดขึ้นได้อย่างไร 

      Podcast เกิดจากคำ 2 คำ มารวมกัน คือคำว่า IPod หมายถึงอุปกรณ์หรือแอพพลิเคชั่นฟังเพลงของตระกูลแอปเปิ้ล บวกกับคำว่า Broadcast ที่หมายถึง ออกอากาศ เมื่อ 2 คำนี้มารวมกันจึงเป็น Podcast ที่มีความหมายว่า การออกอากาศผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ซึ่งจะแบ่งรายการออกเป็นตอน ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นการฟังรายการผ่านประเภทเสียงไม่มีภาพเคลื่อนไหวประกอบ ซึ่งผู้ฟังสามารถดาวน์โหลดมาเก็บไว้ในเครื่องเพื่อที่จะฟังเมื่อไหร่ก็ได้

      Podcast เกิดขึ้นในปี 2004 โดยนักข่าวจาก The Guardian ที่เริ่มจากการเล่าข่าวเป็นไฟล์เสียงและให้ประชาชนทั่วไปโหลดเก็บไว้ จะฟังที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้แล้วแต่สะดวก ซึ่ง Apple  ถือเป็นบริษัทใหญ่แห่งแรกที่สนับสนุน Podcast โดยในปี 2005 Apple ได้ปล่อย ITunes 4.9 ที่มี Podcast ฟรีกว่า 3000 ช่องให้เลือกฟัง ทำให้ Podcast เป็นที่แพร่หลายอย่างรวดเร็วตั้งแต่นั้นมาก

ในประเทศไทย Podcast เริ่มเป็นที่แพร่หลายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่นและวัยทำงานที่ต้องการทางเลือกใหม่ในการเสพความบันเทิงและสาระต่าง ๆ ไปพร้อม ๆ กัน  และอาจจะเนื่องมาจากการมี content ต่าง ๆ ที่เป็นภาษาไทยมากขึ้นและคุณภาพเนื้อหาก็ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นในแนวพัฒนาตนเอง หรือการพัฒนาทักษะต่าง ๆ เช่น ทักษะภาษาอังกฤษ การเงิน เป็นต้น และสิ่งที่สำคัญที่ทำให้ได้รับความนิยมคือการที่สามารถทำงานหรือทำอย่างอื่นไปด้วยฟังไปด้วยได้ โดยไม่เสียเวลา

   หากจะพูดถึง Podcast ที่น่าสนใจและน่าฟังในช่วงนี้ก็คงจะขาด Podcast ของ The Standard ไปไม่ได้ เพราะเป็นเจ้าแรก ๆ เลยที่ทำ Podcast ขึ้นมา และหากจะไม่นำเสนอ Podcast ของ The Standard เลยก็คงจะต้องรู้สึกผิดมากแน่ ๆ  ดังนั้นก็จะขอแนะนำ Podcast ดัง ๆ ของช่องนี้เพื่อที่จะได้สามารถไปหาฟังกันได้ 

     คำนี้ดี ของ บิ๊กบุญ ภูมิชาย บุญสินสุข จาก The Standard เจ้าของหนังสือ ศัพท์หมู เจ็บนิดเดียวเดี๋ยวก็เช้า เหมือนจะเหมือน    พี่หมีหนวดกวดอังกฤษ ฯลฯ    Podcast ช่องนี้เป็นช่องที่จะช่วยให้เราสะสมคำศัพท์วันละนิดเพื่อภาษาอังกฤษที่แข็งแรงตามสโลแกนของช่องนั่นเอง ใครที่อยากพัฒนาภาษาอังกฤษของตนเอง      สามารถหาฟังได้ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ ผ่านทาง Sound cloud, Spotify, PodBean หรือ Apple Podcasts ของช่องนั่นเอง นอกจากนี้ยังสามารถฟังย้อนหลังพร้อมกับมีภาพคำศัพท์ประกอบได้ทาง Youtube ของช่อง The Standard อีกด้วย

  Readery (Reading is sexy)  ของ The Standard นี้ จัดรายการโดย โจ วรรณพิณ, เน็ต นัฏฐกร เป็นช่องที่แนะนำหนังสือน่าอ่าน ให้ผู้ฟังทุกท่าน และอธิบายว่าแต่ละเล่มนั้นเกี่ยวข้องกับอะไร มีความน่าสนใจอย่างไร เหมาะกับคนวัยไหน เรียกว่าเอาหนังสือมาป้ายยาให้กับเหล่านักอ่านทุกท่านที่ติดตามช่องนี้ได้เลือกซื้อเลือกหามาอ่านกันทีหลังได้ ซึ่งช่องนี้เชื่อว่า อาจจะมีหนังสือสักเล่มที่อาจจะเปลี่ยนแปลงความคิดและชีวิตคุณ

   SUPER PRODUCTIVE จัดรายการโดย รวิศ หาญอุตสาหะ เจ้าของผลงานหนังสือ 4 เล่ม เช่น คิดจะไปดวงจันทร์ อย่าหยุดแค่ปากซอย และอย่าปล่อยให้ใครฆ่าวาฬของคุณ อีกทั้งยังเป็นเจ้าของเฟซบุ๊กแฟนเพจด้านธุรกิจ Mission To The Moon อีกด้วย    ส่วนช่อง Podcast นี้เป็นช่องที่รวบรวมเคล็ดลับวิชา แนวคิด และวิธีปฏิบัติจริงการใช้ชีวิตให้มีประสิทธิภาพในทุก ๆ ด้าน ทุกท่านสามารถฟังพอดแคสต์ SUPER PRODUCTIVE ผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ ที่คุณสะดวกหรือใช้อยู่แล้วได้เลย เช่น Youtube, Joox, Spotify, Soundcloud หรือ Apple Podcasts สำหรับผู้ที่ใช้ Iphone หรือ Ipad อีกด้วย

     ความสุขโดยสังเกต ของ นิ้วกลม ผู้ซึ่งเป็นนักเขียนที่มีความสามารถที่ใครหลาย ๆ คนรู้จักกันดีอยู่แล้ว และในการจัดทุก ๆ EP จะถามเริ่มด้วยคำถามว่า วันนี้คุณมีความสุขดีไหมครับ? ช่องนี้เป็นช่องที่ชวนท่านผู้ฟังทุกท่านมาสังเกตว่าอะไรบ้างที่ทำให้เรามีความสุขในชีวิต ตั้งแต่พฤติกรรม มุมอง วิธีคิด ความสัมพันธ์กับคนอื่น ไปจนถึงบริบททางสังคม เศรษฐกิจ การเมือง และอีกมากมาย ทั้งหมดนี้จะถูกเรียบเรียงให้เข้าใจง่าย ฟังสบายและจะทำให้ท่านผู้ฟังมีความสุข เพราะ “มนุษย์ทุกคนอยากมีความสุข”

        นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ Podcast ที่น่าสนใจ ยังมีอีกมากมายที่น่าฟัง เช่น Single Being ของหมอผิง แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล หรืออย่าง Podcast ของต่างประเทศอย่าง TED TALKS ก็มีความน่าสนใจอย่างมากเหมือนกัน  สำหรับผู้ที่อยากจะฝึกฝนภาษาอังกฤษด้วยการฟังขอแนะนำ Podcast นี้เลย และสุดท้ายนี้  ขอให้ทุกคนฟัง Podcast เหล่านี้อย่างมีความสุขนะคะ

Back To Top
Chinese (Simplified)EnglishFrenchGermanItalianSpanishThai