ผู้ช่วยสอน ปี พ.ศ. 2525-2527
                  ภาควิชาฟิสิกส์ Montana State University, Bozeman,  Montana, USA.
          อาจารย์ ปี พ.ศ. 2522-2525
                  ภาควิชาฟิสิกส์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ หาดใหญ่ สงขลา
          ผลงานและเกียรติคุณเด่น

สิ่งประดิษฐ์/นวัตกรรม
                  -  เป็นนักวิจัยอาวุโสของ  nectec  ที่มีความสามารถทางด้านงานวิจัย  และตีพิมพ์บทความ
          วิจัยใน ระดับนานาชาติ ได้ร่วมคิดค้นพัฒนา เทคโนโลยีฟิล์มบางที่เป็นประโยชน์ส�าหรับอุตสาหกรรมใน
          ประเทศหลายอย่าง เช่น เคลื่อบกันสะท้อนบนเลนส์แว่นตาพลาสติก เคลือบเลเซอร์ของชิ้นส่วนไฟเบอร์
          ออฟติก  การวิเคราะห์ความหนาของ  ฟิล์มเคลือบบนหัวอ่านฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ  และการออกแบบเชิงแสง
         ของชิ้นส่วนไฟรถยนต์ เป็นต้น ในการสร้างสรรค์ผลงานเหล่านี้ได้รับทุนสนับสนุนจากบริษัทต่างๆในภาค
         อุตสาหกรรมเป็นเวลายาวนาน กว่ายี่สิบปี จนเป็นที่ยอมรับจากบริษัทต่าง ๆ ในภาคอุตสาหกรรม
                  -  ก่อตั้งห้องปฏิบัติการวิจัยเทคโนโลยีฟิล์มบางเชิงแสงของ  Nectec  จนเป็นที่มวิจัยทาง

เทคโนโลยี  ฟิล์มบางสุญญากาศระดับชั้นน�าของประเทศ  มีองค์ความรู้ครบทุกด้านในการพัฒนาฟิล์ม
         บางชนิดต่างๆ เช่น วิธีการออกแบบระบบฟิล์มบางหลายชั้น เทคนิคทางแสงที่ใช้ในการวิเคราะห์สมบัติ
         ของฟิล์มบาง โดยมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการวัดความหนาและสมบัติทางแสงของฟิล์มบางด้วย
         เทคนิคทางแสงที่เรียกว่า ex-situ และ in-situ spectroscopic ellipsometry ตลอดจนเทคนิคการ
         เคลือบฟิล์มบางในสุญญากาศแบบต่างๆ ได้แก่ การเคลือบฟิล์มบางแบบสะปัตเตอริ่ง การระเหยสารใน
         สุญญากาศ และ Ion Assisted Deposition  เป็นต้น เทคนิคต่างๆ ที่กล่าวถึงเหล่านี้ก�าลังเป็นที่ต้องการ
         ของอุตสาหกรรมไฮเทคของประเทศเป็นอย่างมาก
                  -  นอกจากงานด้านวิจัยที่เป็นงานหลักแล้ว  ยังให้การฝึกอบรมนักศีกษาระดับปริญญาโท
         และเอก  จ�านวนมากอย่างต่อเนื่องเป็นเวลายาวนานถึง  25  ปี  เพื่อให้ได้นักวิจัยส�าหรับเทคโนโลยีฟิล์ม
         บางเชิงแสงในประเทศเพิ่มขึ้น  ภายหลังจากส�าเร็จการศึกษานักวิจัยรุ่นใหม่เหล่านี้ส่วนใหญ่ยังคงท�างาน
         ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีฟิล์มบางอย่างต่อเนื่อง ทั้งในแผนกR&Dของหลายบริษัท หน่วยวิจัยของภาครัฐ

และสถาบันการศึกษาต่างๆในประเทศ