•  ก�ากับดูแลทีมวิจัยชั้นน�าที่มีบทบาทในการวิจัยพัฒนาและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีฟิล์มบาง
          และเทคโนโลยีทางแสงในอุปกรณ์เชิงแสง และชิ้นส่วนหลายประเภทที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เทคโนโลยี
          ชั้นสูงและอุตสาหกรรมการผลิตในประเทศ
          นักวิจัย ปี พ.ศ. 2535-2555  ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC)

น�าทีมนักวิจัยและร่วมวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีแสงฟิล์มบางเชิงแสง ในทุกด้าน ตั้งแต่การ
          ออกแบบระบบฟิล์มบางเชิงแสง การวิเคราะห์ สมบัติต่างของฟิล์ม และการเคลือบต้นแบบระบบฟิล์ม
          บางด้วย  เทคนิคสุญญากาศ
                  • ท�างานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกับอุตสาหกรรมในประเทศ ได้แก่ ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์
          เลนส์แว่นตา ชิ้นส่วนไฟเบอร์ออฟติก และ ชิ้นส่วนไฟรถยนต์ในประเทศไทย โดยผ่านการเป็นที่ปรึกษา
          ด้านเทคนิค รับจ้างวิจัย หรือท�าโครงการวิจัยร่วม
                  • บรรยายและให้การฝึกอบรมหลักสูตรระยะสั้นแก่วิศวกรที่ท�างานทางด้านฟิล์มบางใน
          บริษัทต่างๆ ในประเทศ
                  • อาจารย์ที่ปรึกษาร่วมของนักเรียนระดับบัณฑิตศึกษาจากหลายสถาบันการศึกษาใน

ประเทศ
          ผู้วิจัยร่วม ปี พ.ศ. 2534-2535
                  Materials Research Laboratory , The Pennsylvania State University,
          University Park, PA
                  • พัฒนาและวิเคราะห์สมบัติทางแสงและทางไฟฟ้าของวัสดุฟิล์มบางชนิด
          electrochromic ฟิลม์บางขนิด ferroelectric และฟิล์มบางในเซลล์แสงอาทิตย์
          ผู้ช่วยวิจัย ปี พ.ศ. 2531-2535
                  Materials Research Laboratory, The Pennsylvania State University,
          University Park, PA
                  • พัฒนาวิธีการใหม่ใช้กับเทคนิค spectroscopy ellipsometry ส�าหรับการวัดความหนา
          ของฟิล์มบางบนตัวอย่างที่โปร่งใส

• วิเคราะห์สมบัติทางแสงของวัสดุฟิล์มบางหลายชนิดที่เป็นสาร3 ออกไซด์และฟลูออไรด์
          ของโลหะต่างๆ
          ผู้ช่วยนักวิจัย ปี พ.ศ. 2527-2530
                  ภาควิชาฟิสิกส์, The Pennsylvania State University, University Park,   ท�าการ
          ทดลองฟิสิกส์อุณหภูมิต�่าโดยใช้ฮีเลียมเหลวในสภาพที่เป็น superfluid
                  • ก�ากับดูแลนักศึกษาวิชาฟิสิกส์ขั้นสูงในห้องทดลองอีเล็กทรอนิกส์