ศิษย์เก่าดีเด่นมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปีพุทธศักราช ๒๕๕๗

- วิทยากรการสร้างเสริมสุขภาพช่องปากในคนพิการ ส�านักงานสาธารณสุข
                  จังหวัดสงขลา

- เครือข่ายครูจิตตปัญญาศึกษาภาคใต้

ผลงานและเกียรติคุณ
                                                                    ิ
                - จัดกระบวนการหรือจัดกิจกรรมท่สร้างเสริมคุณธรรมจริยธรรม เพ่มความสุข
                          �
                  ในการทางานและการอยู่กันในองค์กร โดยใช้แนวทางจิตตปัญญาศึกษา ให้
                                                                    ั
                  เป็นท่ยอมรับและได้รับเชิญเป็นกระบวนกรของหน่วยงานต่างๆ ท้งภายใน
                  และภายนอกมหาวิทยาลัย เช่น บัณฑิตอาสา สถาบันวิจัยและพัฒนาระบบ
                  สาธารณสุขภาคใต้ กองกลางสานักงานอธิการบดี หน่วยระบาดวิทยาคณะ
                                          �
                  แพทยศาสตร์ คณะพยาบาลศาสตร์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร โรงเรียน

ผู้ช่วยทันตแพทย์ โรงพยาบาลทันตกรรม คณะทันตแพทยศาสตร์ สานักงาน
                                                                     �
                  สาธารณสุขจังหวัดตรัง โรงเรียน ม.อ. วิทยานุสรณ์
                - เป็นอาจารย์ผู้ประสานงานและสอนรายวิชาท่เก่ยวกับการสร้างเสริมคุณธรรม
                  และจริยธรรมให้นักศึกษาในระดับประกาศนียบัตร ปริญญาตรี ปริญญาโท
                   ปริญญาเอก คณะทันตแพทยศาสตร์และเป็นอาจารย์พิเศษของคณะ
                  แพทยศาสตร์ สาขากายภาพบ�าบัด
                      ปลูกฝังให้นักศึกษาทันตแพทย์ท้งระดับปริญญาตรี หลังปริญญา บุคลากร
                                               ั
          ให้ดูแลผู้ป่วยด้วยหัวใจของความเป็นมนุษย์  ดังการสะท้อนคิดของนักศึกษาหลักสูตร

ทันตแพทยศาสตร์มหาบัณฑิต  สาขาทันตกรรมจัดฟัน  และสาขาทันตสาธารณสุข
          ปีการศึกษา 2554
             “จากที่หนูเรียนแต่วิชาการ การเรียนครั้งนี้ท�าให้หนูเปิดโลกทัศน์ใหม่ ท�าให้รู้
          ว่าคนเรามีเวลาไม่มากนัก  ถ้าอยากท�าอะไรให้รีบท�าก่อนที่จะสาย  ท�าให้อารมณ์เย็น

ลงและตระหนักถึงความมีจรรยาบรรณ  ในการเป็นทันตแพทย์เพื่อประโยชน์สูงสุด
          ของคนไข้ ”
              สิ่งที่ได้จากการเรียนครั้งนี้  คือ  การสอนให้ใจเย็น  มีสติคิดก่อนที่จ�าท�าหรือพูด
          อะไร มองในแง่มุมคนอื่นบ้างนอกเหนือจากตัวเอง เรียนสนุกมากและผ่อนคลาย สิ่งที่ได้

รับรู้จากอาจารย์มันไม่ใช่การบอกให้ท�า แต่เป็นการให้ความคิดเพื่อน�ามาต่อยอดในการ

124  “ขอให้ถือผลประโยชน์ส่วนตัวเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง”
   122   123   124   125   126   127   128   129   130   131   132