ศิษย์เก่าดีเด่นมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปีพุทธศักราช ๒๕๕๗

พ.ศ.2555   รางวัลสมาชิกดีเด่นด้านวิชาการราชวิทยาลัยแพทย์ออร์โธปิดิกส์
                     แห่งประเทศไทย

พ.ศ.2557   รางวัลศิษย์เก่าดีเด่นด้านส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรม
                     สมาคมศิษย์เก่า คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ผลงานและเกียรติคุณ
             1.  เป็นพุทธมามกะ ปฏิบัติตนในค�าสั่งสอนของพระพุทธองค์ตามสติก�าลัง

เป็นอุบาสก ไม่ถือมงคลตื่นข่าว เชื่อในกฎแห่งกรรม การท�าความดี รักษาศีล
               5 เป็นปกติ
             2. บรรพชาเป็นสามเณร 2 ครั้ง วัดพนัญเชิง (2517) และ วัดปากน�้าภาษีเจริญ
               (2519)

3. อุปสมบทเป็นพระภิกษุ 2 ครั้ง วัดใหญ่ชัยมงคล (2524) และวัดอัมพวัน
               (2542)
             4. ท�านุบ�ารุงพระพุทธศาสนา เช่น จัดอุปสมบทหมู่หลายครั้ง ตักบาตรทุกวัน
               ท�าบุญเลี้ยงพระ ถวายสังฑทาน ดูแลพระสงฆ์ที่ป่วยไข้ ร่วมและท�ากิจกรรม

ทางพระพุทธศาสนา เช่นทอดกฐิน ผ้าป่า ฟังธรรม ศึกษาและอ่านพระไตรปิฎก
               พุทธธรรม และหนังสือธรรมะ จัดกิจกรรมปลูกป่าพัฒนาวัด
             5. หัวข้อธรรม และ การสวดมนต์ สามารถทรงจ�าหัวข้อธรรมได้มาก ทรงจ�าพระ
               ไตรปิฎกได้มาก สวดมนต์ได้มาก แม้ในบทที่ยาก

6.  ศึกษาปริยัติธรรม ได้รับประกาศนียบัตร ธรรมศึกษาเอก ศึกษาภาษาบาลี
               กับอาจารย์เสถียรพงษ์ วรรณปก ศึกษาอภิธรรมที่ยุวพุทธสมาคม ศึกษาจน
               ได้รับศาสนศาสนดุษฎีบัณฑิตและศึกษาด้วยตนเองเสมอในคัมภีร์ทาง
               พระพุทธศาสนา

7. จัดสอนธรรมศึกษาและส่งแพทย์ประจ�าบ้านสอบธรรมศึกษาเป็นประจ�า เริ่ม
               ตั้งแต่ 2556 ส่งสอบปีละประมาณ 50 คน

“ขอให้ถือผลประโยชน์ส่วนตัวเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง”  121
   119   120   121   122   123   124   125   126   127   128   129