ศิษย์เก่าดีเด่นมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปีพุทธศักราช ๒๕๕๖

�
        ในการขยายพันธุ์จานวนมากเชิงพาณิชย์, พัฒนาระบบการเพาะเล้ยงเซลล์ในถังหมักระบบก่ง ึ
        จม ได้รับรางวัลจากมูลนิธิโทเร ปี 2545, ได้รับรางวัลทากุชิ จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
        เรื่อง การขยายพันธุ์ไม้ผลด้วยวิธีการทางเทคโนโลยีชีวภาพ ปี 2535 , ขณะนี้ได้พัฒนาสูตร
        อาหารที่จ�าเพาะใช้ในการขยายพันธุ์ปาล์มน�้ามันและพืชตระกูลปาล์มและอยู่ในระหว่างการ

ขอจดสิทธิบัตร , นอกจากนี้ยังได้พัฒนาเครื่องหมายโมเลกุลที่เฉพาะเพื่อคัดเลือกต้นปาล์ม
        น�้ามันผิดปกติที่ได้จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ จากความก้าวหน้าในการวิจัยเกี่ยวกับปาล์ม
        น�้ามัน จึงได้ท�าการวิจัยในลักษณะเดียวกันกับยางพารา จนได้รับแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษา
        ในการแนะน�าการถ่ายยีนเข้าสู่ยางพาราให้กับบริษัทซุมิโตโมอุตสาหกรรมจ�ากัด ปี 2555-
        ปัจจุบัน

28   “ขอให้ถือผลประโยชน์ส่วนตัวเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง”