ศิษย์เก่าดีเด่นมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปีพุทธศักราช ๒๕๕๖

รองศาสตราจารย์ ดร.สมปอง เตชะโต

คณะทรัพยากรธรรมชาติ
                                      ศิษย์เก่าดีเด่นประเภท

ผลงานเด่น

สถำนที่ติดต่อ
                                        ภาควิชาพืชศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ

กำรศึกษำ

พ.ศ. 2520   ปริญญาตรี  สาขาพืชศาสตร์  คณะทรัพยากรธรรมชาติ
                    มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
                    ปริญญาโท และ ปริญญาเอก Plant Cell Technology,
                    Chiba University, Japan

ต�ำแหน่ง      ผู้อ�านวยการสถานความเป็นเลิศเทคโนโลยีชีวภาพเกษตรและ
                    ทรัพยากรธรรมชาติ คณะทรัพยากรธรรมชาติ
                    มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

สถำนที่ท�ำงำน  ภาควิชาพืชศาสตร์  คณะทรัพยากรธรรมชาติ
                    มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ�าเภอหาดใหญ่  จังหวัดสงขลา

ประวัติกำรท�ำงำน

มีผลงานวิจัยอย่างต่อเนื่อง เช่น เทคโนโลยีชีวภาพปาล์มน�้ามัน เริ่มตั้งแต่เพาะเลี้ยง
        ใบอ่อน การขายพันธุ์ปาล์มน�้ามันด้วยวิธีการไม่อาศัยเพศแห่งแรกของไทย ต้นที่ได้มีความ
        ตรงตามพันธุ์และให้ผลผลิตสูง ต่อมาได้พัฒนาการสร้างต้นอ่อนชุดที่สองเพิ่มประสิทธิภาพ

“ขอให้ถือผลประโยชน์ส่วนตัวเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง”  27