โครงการที่ก�าลังจะจัดสร้างอยู่ในขณะนี้ คือ
               1. วิหารหลวงพ่อโสธร วัดปิยธรรมาราม รากุนดา สวีเดน (Wat Piyadhammaram,
        Ragunda , Sweden)
               2. การสร้างวัดพุทธชิโนรส เมืองอุปซอลา สวีเดน (Wat Buddhashinorasa , Uppsala
        City , Sweden)

ิ
               นับว่าโชคดีมากท่เป็นนักศึกษาร่นแรกร่นบุกเบิกของมหาวิทยาลัยสงขลานครนทร์
                                              ุ
        วิทยาเขตปัตตานี  น่าภูมิใจที่ได้รับการปลูกฝังสิ่งที่ดีงานมส�าหรับชีวิตในตอนที่เป็นนักศึกษา  ได้มี
        วิชาและประสบการณ์ท่ติดตัวไปตลอดเวลาจากสังคมในร้วมหาวิทยาลัยสู่สังคมในโลกปัจจุบัน
                                                   ั
        จากวันนั้นถึงวันนี้ กระผมคิดว่ายังไม่เปลี่ยนแปลงแม้แต่น้อย อาจจะมากกว่าเมื่อครั้งเป็นนักศึกษา
        เสียอีก ตอนอยู่ในมหาวิทยาลัย เราอยู่รวมกันเป็นครอบครัวใหญ่ เป็นพ่อ เป็นแม่ เป็นพี่เป็นน้อง
        อยู่ด้วยกัน  รับประทานอาหารหม้อเดียวกัน  ท�ากิจกรรมร่วมกัน  ไม่ว่าจะท�าถนน  สนามฟุตบอล
        ปลูกต้นไม้  ต้นสน  เพื่อตบแต่งบริเวณมหาวิทยาลัยให้มีความรื่นรมเย็นสบาย  โดยเฉพาะท่าน
        อาจารย์โสภณ  เอ่ยมสุวรรณ ซ่งเป็นผู้รับผิดชอบในส่วนน้ และด้วยเหตุน้กระมัง อาจารย์กับลูกศิษย์
                              ึ
        จึงมีความเคารพและสนิทสนมกันมากจนถึงปัจจุบัน  ประสบการณ์ที่กระผมได้รับในมหาวิทยาลัย
        ตอนนั้น มีโอกาสเป็นประธานอาสาพัฒนาของคณะ ท�ากิจกรรม ออกร้านงานวันฮารีรอยอในเมือง
        จัดฉายภาพยนตร์การกุศล เพื่อหาทุนไปสร้างสะพานให้กับหมู่บ้านตารีอาย พวกเรานักศึกษาจึงมี
        โอกาสได้คลุกคลีกับชาวบ้านมากทีเดียว งานฮารีรายอของหมู่บ้านตารีอาย พวกเรานักศึกษาได้รับ
        เชิญไปร่วมงานเป็นกันเองอย่างสนิทสนม  เราทุกคนตระหนักดีว่า  เราจะได้มีส่วนช่วยสร้างความ
        เจริญให้ปัตตานีและภูมิภาคแถบนี้บ้างไม่มากก็น้อย  กระผมยังมีประสบการณ์อีกอย่างที่ไม่อาจลืม
        เลือน คือ เป็นพนักงานก่อสร้าง สร้างหอสมุดเคเนดี้ ในช่วงมหาวิทยาลัยปิดภาค นับว่าได้ทั้งเงิน
        และก็สนุกดี ก่อนรับปริญญา อาจารย์หลายท่านได้ช่วยกันออกเงินตัดเสื้อรับปริญญาให้ กระผมมี
        ความซาบซึ้งใจในความเมตตากรุณาและอีกทั้งสอนวิชาความรู้  ปลูกฝังคุณค่าของความเป็นมนุษย์
        ให้ติดตัวเป็นขุมทรัพย์อันมหาศาลจนกระทั่งปัจจุบัน  และคิดว่าตนเองคงไม่เสียชาติเกิด  ที่เป็นลูก
        พระบิดา...สงขลานครินทร์

บทความบางส่วนจากจดหมายท่คุณสมหมายเขียน “ไปเป็นลูกพระบิดา...ท่สงขลานครินทร์”

40 ศิษย์เก่าดีเด่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปพทธศกราช ๒๕๕๕
                                                       ั