นำยสมหมำย  พงษ์รักไทย

คณะศึกษาศาสตร์
                                  ศิษย์เก่าดีเด่นประเภท
                                  สร้างคุณประโยชน์แก่สังคมและสถาบัน
                                     สถำนที่ติดต่อ
                              Stagnelliusgatan 7 754 27 Uppsala City, Uppsala , Sweden

กำรศึกษำ
        พ.ศ. 2511      ปริญญาตรี สาขาศิลปศาสตร์ คณะศึกษาศาสตร์
                       มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (เป็นนักศึกษารุ่นแรกคณะศึกษาศาสตร์
                       มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ศูนย์ปัตตานี)
        พ.ศ. 2515      ปริญญาโท สาขา Social Welfare
                       มหาวิทยาลัย Uppsala University, Sweden

ต�ำแหน่ง
               ข้าราชการบ�านาญ ราชอาณาจักรสวีเดน

สถำนที่ท�ำงำน
               Stagnelliusgatan 7  754  27 Uppsala City , Uppsala , Sweden

ประวัติกำรท�ำงำน
               - เป็นอาจารย์คนแรกของอุปซอลาที่สอนภาษาไทยให้แก่ชาวต่างชาติ ในโรงเรียนสอน
        ภาษา ของเมืองอุปซอลา
               - เขียนต�าราเพื่อใช้ในการสอนภาษาไทย 2 เล่ม

ผลงำนและเกียรติคุณ
               ปี พ.ศ. 2546 เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นนายกสมาคมเพื่อจุฬาลงกรณ์มหาราชานุสรณ์สวีเดน
        เพื่อสร้างพระบรมราชานุสรณ์สถาน น้อมถวายแด่สมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงรัชกาลที่ 5 เนื่องจาก
        ครบ 100 ปี ที่พระองค์เสด็จประพาสประเทศสวีเดน เมื่อปี พ.ศ. 2440 พระบรมราชานุสรณ์ สร้าง
        แล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2542
               ปี พ.ศ. 2549 สมาคมเพื่อจุฬาลงกรณ์มหาราชานุสรณ์สวีเดน สร้างเมรุเผาศพ ถวายวัด
        ส�านักสงฆ์น�้าตกสายรุ้ง อ�าเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัยปี
        พ.ศ. 2550 สมาคมเพื่อจุฬาลงกรณ์มหาราชานุสรณ์สวีเดน จัดสร้างวัดปิยธรรมมาราม (King Chu-
        lalongkorn Meditation Center) สวีเดน
               ปี พ.ศ. 2553 ร่วมตั้งวัดพุทธชิโนรส ที่เมืองอุปซอลา สวีเดน

ุ
                                                            ั
                    ศิษย์เก่าดีเด่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปพทธศกราช ๒๕๕๕  39