Page 29 - รายงานประจําปี ๒๕๔๘-๕๒ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา

4.                                 การพัฒนานักวิจัย

4.1 นักวิจัย Active

จำนวนนักวิจัยที่ได้รับทุน ปีงบประมาณ 2548-2552
                        ข้อมูลร้อยละนักวิจัยที่ได้รับทุน ปีงบประมาณ 2548-2552 แสดงในรูปที่ 4.1 พบว่า จำนวนนักวิจัยที่ได้รับทุน
                มีจำนวนค่อนข้างคงที่ เนื่องจากอาจารย์ส่วนหนึ่งอยู่ระหว่างการลาศึกษาต่อ และส่วนหนึ่งเป็นอาจารย์รุ่นเก่าที่ไม่ทำวิจัย และ
                จากข้อมูลในปีงบประมาณ 2552 พบว่า นักวิจัยที่ได้รับทุน จำนวน 891 คน จากจำนวนที่ปฏิบัติงานจริงทั้งสิ้น 1,851 คน
                คิดเป็นสัดส่วนนักวิจัยที่ได้รับทุนร้อยละ 48.1 และเมื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลในปี 2551 แล้ว พบว่าเป็นสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นจาก
                เดิมร้อยละ 1.1

รูปที่ 4.1  ร้อยละของนักวิจัยที่ได้รับทุน จำแนกตามปีงบประมาณ

นอกจากนี้ ข้อมูลจำนวนนักวิจัยที่ได้รับทุนในปีงบประมาณ 2552 จำแนกตามกลุ่มสาขา (รูปที่ 4.2) และจำแนก
                ตามคณะ/หน่วยงาน (รูปที่ 4.3) พบว่า กลุ่มสาขาและคณะ/หน่วยงานทางด้านวิทยาศาสตร์ฯ มีจำนวนนักวิจัยที่ได้รับทุน
                สูงกว่าทางสายสังคมศาสตร์ฯ ดังนั้นจะเห็นได้ว่านักวิจัยทางสายสังคมศาสตร์ฯ ยังทำวิจัยน้อยอยู่มาก เนื่องจากมีภารกิจ  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ : เส้นทางสู่มหาวิทยาลัยวิจัย

ด้านงานสอนและบริการวิชาการที่ค่อนข้างสูง

กลุ่มสาขา
                             รูปที่ 4.2  ร้อยละของนักวิจัยที่ทำวิจัย ปีงบประมาณ 2552 จำแนกตามกลุ่มสาขา