Page 33 - รายงานประจําปี ๒๕๔๘-๕๒ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา

5.                                           ทุนวิจัย

5.1 โครงการวิจัยที่ได้รับทุน

จากภารกิจของสำนักวิจัยและพัฒนาที่สำคัญประการหนึ่งคือ จัดหาและจัดสรรทุนวิจัยจากแหล่งทุนทั้งภายในและ
                ภายนอก รวมทั้งการสนับสนุนให้นักวิจัยได้มีโอกาสเข้าถึงทุนวิจัย ตลอดจนการพัฒนาข้อเสนอโครงการวิจัยที่สามารถเข้าถึง
                ทุนวิจัยจากภายนอกทั้งในและต่างประเทศ และจัดให้มีระบบการสนับสนุนอื่นๆ นั้น จากข้อมูลในปี 2548-2552 นั้น แสดง

จำนวนโครงการวิจัยและงบประมาณที่ได้รับ จำแนกตามประเภทแหล่งทุน แสดงในรูปที่ 5.1 และ 5.2 รวมทั้งจำนวน
                งบประมาณที่ได้รับ/คน/ปี แสดงในรูปที่ 5.3 พบว่า ในระยะ 5 ปีนั้น แม้ว่าจำนวนโครงการวิจัยจะเพิ่มขึ้น แต่แนวโน้ม
                งบประมาณในภาพรวมค่อนข้างคงที่ ทั้งนี้สอดคล้องกับจำนวนนักวิจัยที่ได้รับทุนซึ่งมีจำนวนค่อนข้างคงที่เช่นเดียวกัน

รูปที่ 5.1  จำนวนโครงการวิจัยที่ได้รับทุน ปีงบประมาณ 2548-2552 จำแนกตามแหล่งทุน            มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ : เส้นทางสู่มหาวิทยาลัยวิจัย

รูปที่ 5.2  งบประมาณที่ได้รับ ปีงบประมาณ 2548-2552 จำแนกตามแหล่งทุน