Page 25 - รายงานประจําปี ๒๕๔๘-๕๒ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา

ในส่วนของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์นั้น ได้กำหนดนโยบายการสร้างอุปกรณ์พื้นฐานเพื่อสนับสนุนงานวิจัยและ

การใช้งานให้เป็นนโยบายหลักประการหนึ่ง โดยเน้นการพึ่งพาตนเอง ใช้การสร้าง / ดัดแปลงจากอุปกรณ์ที่มีขายอยู่แล้ว
                ผสมผสานกับสิ่งประดิษฐ์ใหม่ที่ใส่เพิ่มเข้าไป เพื่อลดต้นทุนการผลิต ลดเวลาการจัดสร้าง มีความสวยงามน่าใช้ และที่สำคัญ
                คือมีราคาถูก สามารถใช้ทดแทนอุปกรณ์ที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศได้ดี อุปกรณ์เหล่านี้ได้ถูกตรวจสอบการใช้งานหนัก

ด้วยการใช้งานเป็นประจำภายในศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ และได้ขยายการสร้างอุปกรณ์อื่นๆ แก่นักวิจัยและบริษัทที่ต้องการ
                ใช้อุปกรณ์พื้นฐานเหล่านี้ตามความต้องการเฉพาะทางอีกด้วย เช่น เตาเผา และชุดควบคุมอุณหภูมิ เป็นต้น ซึ่งศูนย์เครื่องมือ
                วิทยาศาสตร์มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาอุปกรณ์ให้ทันสมัยขึ้นตามการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องต่อไป

เครื่องควบคุมอุณหภูมิแบบดิจิตอลเอนกประสงค์           ตู้ควบคุมอุณหภูมิ (Incubator)

เครื่องบันทึกข้อมูลอุณหภูมิและความชื้น       อ่างควบคุมอุณหภูมิแบบดิจิตอล (Water Bath)   มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ : เส้นทางสู่มหาวิทยาลัยวิจัย

รูปที่ 3.5  ตัวอย่างผลงานนวัตกรรมของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์