Page 31 - รายงานประจําปี ๒๕๔๘-๕๒ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา

4.2 กิจกรรมการพัฒนานักวิจัย

สำนักวิจัยและพัฒนา ได้มีแนวคิดให้เกิดกลุ่มการทำงานแบบไขว้ (Cross Function) ขึ้น กลุ่มทำงานแบบไขว้ด้าน

พัฒนาบุคลากรมีหน้าที่หลักในการดำเนินกิจกรรมพัฒนานักวิจัยในทุกด้าน โดยในปีงบประมาณ 2548-2552 ได้จัดโครงการ
                อบรมจำนวน 2 โครงการดังนี้

1.  โครงการจัดบรรยายพิเศษ เรื่อง “ทุนวิจัยหาได้ที่ไหน เขียนโครงการวิจัยอย่างไรถึงจะได้ทุน”
                          วิทยากร

1)  ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนา
                          2)  หัวหน้าฝ่ายดำเนินการ สำนักวิจัยและพัฒนา
                          3)  ศาสตราจารย์ ดร.สุทธวัฒน์ เบญจกุล

4)  รองศาสตราจารย์ ดร.อมรรัตน์ พงศ์ดารา
                          5)  รองศาสตราจารย์ ดร.วันชัย ธรรมสัจการ

วัตถุประสงค์ของการจัดบรรยาย
                          1.  เพื่อให้นักวิจัยรับทราบถึงแหล่งทุนวิจัยต่างๆ

2.  เพื่อให้นักวิจัยได้นำความรู้/ประสบการณ์ของนักวิจัยอาวุโสและผู้บริหารหน่วยงานวิจัยของมหาวิทยาลัย
                            ไปประยุกต์ใช้ในการเขียนข้อเสนอโครงการวิจัยเพื่อขอรับทุนวิจัย ทั้งจากแหล่งทุนภายในและภายนอก  25
                            มหาวิทยาลัย

วันเวลาและสถานที่จัดบรรยาย
                          1.  สาขาวิทยาศาสตร์ : วันที่ 24 กันยายน 2550 เวลา 08.30-14.00 น.
                            ณ ห้องประชุมเลิศพัฒน์ สำนักวิจัยและพัฒนา
                          2.  สาขาสังคมศาสตร์ : วันที่ 25 กันยายน 2550 เวลา 08.30-13.00 น.

สรุปผลการจัดบรรยาย                                                                         มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ : เส้นทางสู่มหาวิทยาลัยวิจัย

1.  มีนักวิจัยเข้าร่วมจำนวน 110 คน แบ่งเป็น สาขาสังคมศาสตร์ จำนวน 44 คน สาขาวิทยาศาสตร์
                            จำนวน 66 คน
                          2.  ผลการประเมินจากการจัดบรรยาย นักวิจัยที่เข้าฟังบรรยายทั้ง 2 สาขา มีความพึงพอใจในการจัดบรรยาย
                            ดังกล่าวในทุกๆ ด้าน โดยระดับความพึงพอใจอยู่ในระดับมากถึงมากที่สุด

2.  โครงการจัดบรรยายเรื่อง Techniques in Getting Your Research Published
                           วิทยากร รองศาสตราจารย์ ดร.ภิญโญ พานิชพันธ์ มหาวิทยาลัยมหิดล

วัตถุประสงค์ของการจัดบรรยาย
                          1.  เพื่อให้นักวิจัยเข้าใจหลักการเขียนบทความและพัฒนาบทความให้ได้มาตรฐานสากล
                           2.  เพื่อให้นักวิจัยได้มีโอกาสในการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์กับกลุ่มผู้สนใจด้วยกันเอง ผู้ทรงคุณวุฒิ
                            และวิทยากรผู้มีประสบการณ์