Page 40 - เทพรัตน์...ในดวงใจ นานเท่าใดจะขอเทิดทูน

สาขาวิชาพัฒนศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เมื่อปีพุทธศักราช ๒๕๒๙
                               สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงสนพระทัยในการประยุกต์
                          วิทยาการสมัยใหม่ เกี่ยวกับการใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อการจัดงานและพัฒนา

ทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะการใช้วิทยาการด้านการสารวจระยะไกลในการสารวจ

ทรัพยากรธรรมชาติและการใช้วิทยาการแผนที่ ภาพถ่ายทางอากาศเพื่อค้นหาแหล่งน้า
                               นอกจากนี้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ยังทรงประกอบพระ

ราชกรณียกิจอ่ืน ๆ ในด้านการเกษตรท่ีสาคัญและเป็นประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาต ิ
                          อีกนานัปการ พระราชกรณียกิจที่สาคัญและเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายก็คือ ทรงเป็นผู้ริเริ่ม

โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน โดยได้ทรงสละพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ทดลองดาเนิน
                          การจนเป็นผลสาเร็จ ทรงสนพระทัยหาพันธุ์พืชที่เหมาะสม มาพระราชทานและแนะนาให้

ราษฎรในชนบทปลูกเพื่อเลี้ยงชีพ ทรงรับพระราชภารกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ในการดาเนินงานโครงการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรในบริเวณสวนจิตรลดารโหฐาน

และยังเป็นกาลังสาคัญของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการดาเนินการโครงการทางด้าน

การเกษตรต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือราษฎร เช่น โครงการชลประทานต่าง ๆ ในพระราชดาริของ
                          พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
                               ด้วยพระเกียรติคุณอันสูงส่งของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมาร ี

ที่ได้ทรงเสียสละพระองค์ เพื่อพสกนิกรชาวไทยตลอดมา ด้วยน้าพระทัยอันเปี่ยมด้วยเมตตา
                          ธรรม สภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จึงมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ทูลเกล้าฯ ถวายปริญญา

วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (เกษตรศาสตร์) แด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยาม
                          บรมราชกุมารี เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ และเพื่อเป็นเกียรติและสิริมงคลแก่มหาวิทยาลัย
                          สงขลานครินทร์สืบไป