Page 36 - เทพรัตน์...ในดวงใจ นานเท่าใดจะขอเทิดทูน

ศิลปากร และกาลังทรงศึกษาระดับปริญญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาพัฒนศึกษาศาสตร ์ ณ
                          มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร
                               พระอัจฉริยคุณทางการศึกษาของพระองค์ ไม่ว่าจะเป็นด้านภาษา วรรณคดี ประวัติ-
                          ศาสตร์ โบราณคดี ตลอดจนวิทยาการแขนงต่างๆ ทรงมีความสนพระทัย และมีพระปรีชา
                          สามารถเป็นอย่างยิ่ง และกอปรด้วยพระวิริยะอุตสาหะ แม้จะทรงมีพระราชภาระอื่น ๆ
                          ที่หนักอยู่แล้วก็ตามแต่พระองค์ก็ไม่ทรงทอดทิ้งการศึกษาวิทยาการ ดังผลงานพระนิพนธ์

ทั้งร้อยแก้วและร้อยกรองรวมทั้งด้านศิลปะและดนตรีไทยเป็นที่ประจักษ์เสมอมา
                               สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงสนพระทัยงานบริการการศึกษา
                          เช่นเคยเสด็จไปเป็นอาจารย์พิเศษเพื่อบรรยายวิชาการ ณ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และโรงเรียน

นายร้อยพระจุลจอมเกล้าฯ นอกจากนี้ทรงจัดตั้งโรงเรียนพระตาหนักสวนกุหลาบ ณ สานัก

พระราชวัง โดยทรงมอบให้กระทรวงศึกษาธิการด าเนินการ
                               นอกเหนือจากพระภารกิจในด้านการศึกษาของชาติแล้ว ยังทรงอุทิศพระองค์เกี่ยวกับ

พระกรณียกิจอื่น ๆ เช่น ทรงเป็นประธานคณะกรรมการอานวยการบูรณปฏิสังขรณ์วัด

พระศรีรัตนศาสดาราม และพระบรมมหาราชวัง ทรงอานวยการบูรณะตกแต่งพระท่ีน่ัง

วิมานเมฆในพระราชวังดุสิต เก่ียวกับการแพทย์และสาธารณสุขก็ทรงพยายามสนับสนุน
                          ให้ราษฎรมีสุขภาพและอนามัยดีขึ้น ทรงเป็นองค์อุปนายิกาผู้อานวยการสภากาชาดไทย
                          และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้งมูลนิธิสงเคราะห์เด็กของสภากาชาดไทยด้วย ในด้าน
                          สาธารณกุศล ทรงจัดตั้งมูลนิธิสายใจไทยและทรงส่งเสริมอาชีพเพื่อยกระดับความเป็นอยู่ของ

ชาวชนบทให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น
                               สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงสนพระทัยกิจกรรมการพัฒนา
                          ประเทศทุกแขนง ทรงทาหน้าที่เป็นราชเลขานุการส่วนพระองค์โดยเสด็จพระราชดาเนินไป

ทรงศึกษา และทรงช่วยเหลือในกิจการตามโครงการพระราชดาริเสมอมา นอกจากนี้ยังเสด็จ

ต่างประเทศโดยเป็นพระอาคันตุกะขององค์ประมุข และรัฐบาลหลายประเทศ ทาให้