Page 43 - เทพรัตน์...ในดวงใจ นานเท่าใดจะขอเทิดทูน

ลักษณะดีเด่นของงานวรรณกรรมประเภทนี้ ทั้งยังทรงมีพระปรีชาสามารถชักนาให้ผู้อ่าน
                          เกิดความเพลิดเพลินในเนื้อหา และสร้างอารมณ์สุนทรีย์อีกด้วย
                                ส่วนงานพระนิพนธ์ประเภทร้อยกรองนั้น เป็นที่ยกย่องและชื่นชมในบรรดากว ี
                          และผู้เป็นปราชญ์ในแผ่นดินว่าทรงเป็นเลิศทั้งแนวคิดและความประณีตบรรจงในการใช้

ภาษาเต็มไปด้วยความสละสลวยของถ้อยคาโวหาร ทรงเข้าถึงคุณค่าและคุณลักษณะของ
                          งานวรรณศิลป์ ที่เพียบพร้อมด้วยสุนทรียภาพของภาษากวี นอกจากคุณค่าทางสุนทรียภาพ
                          แล้ว งานพระนิพนธ์ของพระองค์ยังมีส่วนในการส่งเสริม ความรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ให้เกิด

ในจิตส านึกของคนไทยโดยมีภาษากวีเป็นสื่อได้อย่างลึกซึ้ง
                                พระนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จึงเปรียบดัง
                          ดวงประทีปส่องแนวทางการสืบสานสมบัติทางสติปัญญาของชาติให้วัฒนาถาวรสืบไป
                                ด้วยพระอัจฉริยะภาพอันเป่ียมด้วยพระเกียรติคุณที่สูงส่งด้านอักษรศาสตร์ในสมเด็จ
                          พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในคราวประชุม

ครั้งที่ ๒๑๒(๕/๒๕๔๐) เมื่อวันที่ ๕ กรกฎาคม ๒๕๔๐ จึงมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ทูลเกล้าฯ
                          ถวายปริญญาศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาภาษาและวรรณคดีไทย แด่สมเด็จ
                          พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อเฉลิมพระเกียรติ และเพื่อเป็นเกียรติ เป็น
                          สิริมงคลแก่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์สืบไป