Page 28 - เหนือเกล้าชาวสงขลานครินทร์

สามารถปลูกข้าว เพื่อบริโภคได้อย่างครบวงจรโดยได้ด�าเนินการทดลองวิจัยด้านพันธุ์ข้าว

เพื่อหาพันธุ์ข้าวที่เหมาะสมกับพื้นที่และแจกจ่ายพันธุ์ให้เกษตรกรน�าไปเพาะปลูกและขยายพันธุ์
                         และนอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังได้สนองพระราชด�าริ โดยการจัดท�าโครงการพัฒนาและ
                         รณรงค์การใช้หญ้าแฝกอันเนื่องมาจากพระราชด�าริ ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อคัดเลือกพันธุ์หญ้าแฝก
                         ที่เหมาะสมส�าหรับภูมิภาคต่างๆ ศึกษาวิจัย การน�าหญ้าแฝกมาใช้ประโยชน์ในการอนุรักษ์ดิน
                         และน�้าและการปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้ดีขึ้น

จากพระราชกรณียกิจอันเป็นประโยชน์แก่ประชาชนและประเทศชาติอย่างอเนกอนันต์

และความส�าเร็จของโครงการอันเนื่องมาจากพระราชด�าริต่างๆ ซึ่งแสดงถึงพระปรีชาสามารถ
                         และความรอบรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์อย่างสูงยิ่งของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สภา
                         มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์จึงมีมติเป็นเอกฉันท์ขอพระราชทานทูลเกล่าทูลกระหม่อม
                         ถวายปริญญาวิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติคุณและเป็นสิริมงคล
                         แก่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์สืบไป