Page 33 - เหนือเกล้าชาวสงขลานครินทร์

พื้นที่ชายฝั่งตะวันออกของจังหวัดจันทบุรี

นอกจากนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพระราชด�าริแก่เกษตรกร
                         ที่ประสบกับความยากล�าบาก คือ เกษตรทฤษฎีใหม่ และปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อเป็น
                         แนวทางในการด�ารงชีพที่สามารถพึ่งตนเองและเป็นรากฐานของการพัฒนาตนเอง ครอบครัว
                         และชุมชนให้เข้าสู่ระดับของการพัฒนาที่ยั่งยืนได้ ซึ่งแนวพระราชด�ารินี้ไม่เพียงก่อประโยชน์
                         ต่อเกษตรกรไทยเท่านั้น ยังได้อ�านวยประโยชน์ให้แก่ส่วนต่างๆ ของโลก จนกระทั่งองค์การ
                         สหประชาชาติได้ทูลเกล้า ฯ ถวายรางวัลความส�าเร็จสูงสุดด้านการพัฒนามนุษย์เพื่อประกาศ

พระเกียรติคุณดังกล่าว

เนื่องในมหามงคลสมัยที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงครอง
                         สิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี ในวันที่ ๙ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๕๔๙ และด้วยพระราชวิริยะ
                         อุตสาหะในการทรงบ�าเพ็ญพระราชกรณียกิจโดยทรงใช้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ในการเกษตร
                         ดังกล่าวมา ก่อให้เกิดประโยชน์เป็นรากฐานให้ประเทศชาติ และประชาชนได้รับการพัฒนา
                         ให้มีความผาสุกเจริญก้าวหน้าเป็นล�าดับมา สภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ในการประชุม
                         ครั้งที่ ๒๙๐ (๕/๒๕๔๙) เมื่อวันที่ ๒๒ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๔๙ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์

ขอพระราชทานทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายปริญญาวิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์
                         (เกษตรศาสตร์) เพื่อเฉลิมพระเกียรติคุณและเป็นสิริมงคลแก่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
                         สืบไป