Page 30 - เหนือเกล้าชาวสงขลานครินทร์

พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวได้ทรงบ�าเพ็ญพระราชกรณียกิจ เพื่อให้เกิดประโยชน์สุขแก่
                         พสกนิกรนานัปการสมดังพระปฐมบรมราชโองการที่พระราชทานไว้ เช่น การเสด็จเยี่ยมราษฎร
                         ในภาคต่างๆ ของประเทศไทย แม้ในท้องถิ่นทุรกันดารที่ห่างไกล ซึ่งเป็นที่มาของโครงการต่างๆ
                         มากมาย เช่น โครงการหลวง โครงการตามพระราชด�าริโครงการในพระบรมราชานุเคราะห์
                         และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชด�าริ เป็นต้น โครงการต่างๆ เหล่านี้กระจายอยู่ในทุก

ภูมิภาคของประเทศ และได้ก่อให้เกิดประโยชน์แก่พสกนิกรเป็นอย่างมาก
                               พระราชกรณียกิจที่ส�าคัญประการหนึ่งของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คือแนว

พระราชด�าริการพึ่งตนเองแบบเศรษฐกิจพอเพียง อันเป็นกระบวนการของการพัฒนาที่มี
                         วัตถุประสงค์ส�าคัญเพื่อให้ประชาชนสามารถพึ่งตนเองและช่วยเหลือตนเองได้ มีคุณภาพ
                         ชีวิตที่พออยู่พอกิน หลังจากนั้นจึงพัฒนาคุณภาพชีวิตให้มีความเจริญก้าวหน้าและฐานะทาง
                         เศรษฐกิจให้สูงขึ้นตามล�าลับ โดยมุ่งเน้นไปที่ราษฎร ในชนบท รูปแบบที่ส�าคัญที่เกิดขึ้นคือ
                         เกษตรผสมผสานและทฤษฎีใหม่ แนวพระราชด�าริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงมุ่งเน้น

การพัฒนาคุณภาพชีวิตที่สอดคล้องกับการเป็นประเทศเกษตรกรรม ซึ้งแนวพระราชด�าริ
                         ดังกล่าว นอกจากจะเกิดประโยชน์ต่อการด�ารงชีวิตของพสกนิกรชาวไทยแล้ว ยังมีคุณค่า
                         ต่อมวลมนุษยชาติอีกด้วย

โดยเหตุที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช ทรงบ�าเพ็ญพระราช
                         กรณียกิจเพื่อพัฒนาประเทศและเพื่อประโยขน์สุขของพสกนิกรตลอดมา สภามหาวิทยาลัย
                         สงขลานครินทร์ ในคราวประชุมครั้งที่ ๒๗๒ (๕/๒๕๔๗) เมื่อวันที่ ๒๖ มิถุนายน พุทธศักราช

๒๕๔๗ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ ขอพระราชทานทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายปริญญารัฐประศาสน
                         ศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิติมศักดิ์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติคุณให้เป็นที่ปรากฏในวงวิชาการ และเพื่อ
                         เป็นสิริมงคลแก่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์สืบไป