Page 241 - เหนือเกล้าชาวสงขลานครินทร์

ใช้เวลาการด�าเนินการประมาณ ๒ ปี ก็แล้วเสร็จ สามารถท�าการสกัดน�้ามันปาล์มด้วยวิธีการทอดผลปาล์ม
                   แล้วใช้เครื่องหีบ ซึ่งมีทั้งแบบหีบต่อเนื่องด้วยแรงคน และเครื่องหีบเพลาเดี่ยว ขับด้วยระบบไฮโดรลิคส์โดยใช้
                   เครื่องยนต์ดีเซลเล็กฉุดก�าลัง น�้ามันปาล์มและผลิตผลพลอยได้ต่าง ๆ ได้น�ามาแปรรูปดังนี้  (๑) น�้ามันปาล์มดิบ
                   ที่สกัดได้น�ามากลั่นเป็นน�้ามันปาล์มบริสุทธิ์  โดยผ่านกระบวนการแยกยางเหนียว ลดกรด ฟอกสี ดูดกลิ่น

และแยกไข เป็นน�้ามันปาล์มโอเลอีนบริสุทธิ์ บรรจุถุงจ�าหน่ายเป็นน�้ามันบริโภคได้ (๒) ไขสเตียรินบริสุทธิ์
                   น�ามาผลิตเป็นเนยเทียม (๓)  ไขสบู่ที่เป็นผลิตผลพลอยได้จากกระบวนการลดกรด น�ามาผลิตเป็นสบู่ชักล้าง
                   และสบู่การฝีมือส�าหรับนักเรียน (๔) กากปาล์มน�าไปใช้เป็นอาหารสัตว์เคี้ยวเอื้อง (๕) แกนไส้ทะลาย
                   และเศษทะลายเปล่าน�าไปผลิตเป็นปุ๋ยหมัก

วันที่  ๗  ตุลาคม  ๒๕๓๓  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชด�าเนินมาทอดพระเนตรโรงงาน
                   และการท�างานของเครื่องจักรและอุปกรณ์อย่างละเอียด และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพอพระทัย
                   เป็นอย่างยิ่งที่คณะวิจัยจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้ด�าเนินการสนองพระราชด�าริได้อย่างครบวงจร

เสด็จ ฯ  ทอดพระเนตรโรงงานสกัดและแปรรูปน�้ามันปาล์มศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทอง ฯ
                                                   เมื่อวันที่  ๗  ตุลาคม  ๒๕๓๓

236   237   238   239   240   241   242   243   244   245   246