Page 246 - เหนือเกล้าชาวสงขลานครินทร์

ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๕๕๖ รศ.ดร.ชาคริต ทองอุไร และคณะได้ท�าการวิจัยกระบวนการผลิตเอทิลเอสเตอร์
                    ด้วยกระบวนการผลิตแบบต่อเนื่องเป็นผลส�าเร็จ โดยใช้เอทานอลเป็นวัตถุดิบแทนเมทานอล ท�าให้ประเทศไทย
                    สามารถจะผลิตไบโอดีเซลโดยใช้วัตถุดิบในประเทศไทย ๑๐๐% และเมื่อวันที่ ๑๖ มกราคม ๒๕๕๗ สมเด็จ
                    พระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ก็ได้เสด็จพระราชด�าเนินมาทอดพระเนตรโรงงานต้นแบบซึ่งมี

ขนาดก�าลังผลิต ๖๐ ลิตรต่อชั่วโมง ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และได้ทรงเติมน�้ามัน
                    เอทิลเอสเตอร์ จ�านวน ๗.๖๕ ลิตร มูลค่า ๑๙๙ บาท แก่รถยนต์เครื่องคอมมอนเรลด้วย

โรงงานสาธิตการผลิตไบโอดีเซล (เอทิลเอสเตอร์) ด้วยกระบวนการต่อเนื่องอันเนื่องมาจากพระราชด�าริ
                                         จัดตั้งที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

241   242   243   244   245   246   247   248   249   250   251