Page 236 - เหนือเกล้าชาวสงขลานครินทร์

นับย้อนอดีตไปเมื่อประมาณเดือนกรกฎาคม ๒๕๑๘  หรือกว่า ๓๐ ปี มาแล้ว ผศ.ดร.ผาสุข กุลละวณิชย์
                   ซึ่งในขณะนั้น ด�ารงต�าแหน่งเลขานุการคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้น�าคณะอาจารย์
                   มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กลุ่มหนึ่ง  เดินทางไปเยี่ยมชมกิจการของนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้  กิ่งอ�าเภอ
                   ควนกาหลง จังหวัดสตูล ซึ่งทางนิคมฯ ได้น�าปาล์มน�้ามันซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจชนิดใหม่ของภาคใต้ ที่ยังไม่ค่อย

มีใครรู้จัก เข้ามาท�าการปลูกทดลอง ตั้งแต่ปี ๒๕๑๑ และได้มีการสร้างโรงงานสาธิตแบบชาวพื้นเมืองอัฟริกาขึ้น
                   มีถังต้มทะลายปาล์ม  และครกกระเดื่องฉีกย่อยผลปาล์ม เป็นต้น รวมทั้งได้สั่งเครื่องหีบน�้ามันน�้ามันปาล์มแบบ
                   ไฮโดรลิคส์ มาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ขับด้วยเครื่องยนต์ดีเซลเล็ก แต่ทางนิคมไม่สามารถประกอบเครื่องได้  จึงได้
                   ขอความช่วยเหลือจากคณะผู้เยี่ยมชม ซึ่งต่อมา อาจารย์สัณห์ชัย กลิ่นพิกุล พร้อมด้วยคณะอาจารย์และครูปฏิบัติ
                   การรวม ๖ คน จากภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้รับอาสา
                   เดินทางไปประกอบเครื่องดังกล่าวจนแล้วเสร็จ  ท�าการทดสอบใช้งานและส่งมอบให้กับทางนิคมฯ เป็นที่เรียบร้อย

ถัดจากนั้นมาอีกประมาณ ๑ เดือน ทางนิคมฯ ได้ติดต่อขอให้อาจารย์สัณห์ชัย กลิ่นพิกุล และคณะไปเข้าเฝ้า
                   ทูลละอองธุลีพระบาท  รับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ซึ่งได้เสด็จพระราชด�าเนินมาทอดพระเนตรสวน
                   ปาล์มน�้ามันที่นิคมฯ ในวันที่ ๙ กันยายน  ๒๕๑๘ โดยท�าหน้าที่ควบคุมการท�างานของเครื่องหีบไฮโดรลิคส์ที่
                   โรงงานสาธิต ด้วยพระอัจฉริยภาพและความสนพระทัยในงานด้านวิศวกรรม  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรง

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จ ฯ  ทอดพระเนตรโรงงานที่นิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้
                                        กิ่งอ�าเภอควนกาหลง  จังหวัดสตูล  เมื่อ ๙ กันยายน  ๒๕๑๘

231   232   233   234   235   236   237   238   239   240   241