Page 240 - เหนือเกล้าชาวสงขลานครินทร์

เสด็จ ฯ ส่วนพระองค์เมื่อวันที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๓๕

เสด็จ ฯ  น�าคณาจารย์และนักเรียนนายร้อยจปร. ทัศนศึกษาโรงงาน
                                                 เมื่อวันที่  ๒๓ พฤษภาคม  ๒๕๓๖

วันที่  ๘ ตุลาคม  ๒๕๓๑ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชด�าริ  ให้คณะผู้วิจัยจากมหาวิทยาลัย
                   สงขลานครินทร์ จัดสร้างโรงงานสกัดและแปรรูปน�้ามันปาล์มขนาดเล็กขึ้นที่ ศูนย์ศึกษาการพัฒนา พิกุลทองฯ

จังหวัดนราธิวาส เพื่อน�าผลผลิตปาล์มน�้ามันที่ทางศูนย์ ฯ ได้ทดลองปลูกไว้ตั้งแต่ ปี ๒๕๒๘ จ�านวน ๘ ไร่ และ
                   เริ่มมีผลผลิตมาท�าการสกัด และแปรรูปต่อเนื่องครบวงจร โดยทรงให้ท�าเป็นเชิงการศึกษาไม่ใช่เชิงพาณิชย์
                   เพื่อให้เกษตรกรที่อยู่ในบริเวณนี้ ได้เห็นและเข้าใจถึงประโยชน์ของปาล์มน�้ามัน ซึ่งจากการทดลองปลูกในพื้นที่
                   ดินพรุ ปรากฎว่าให้ผลผลิตสูง และท�ารายได้สูงกว่าพืชชนิดอื่น ๆ คณะผู้วิจัยน�าโดย รศ.ดร.สัณห์ชัย กลิ่นพิกุล
                   และนายชิต  ลิ่มวรพันธ์  ผู้เชี่ยวชาญ จึงได้ด�าเนินการโดยได้รับงบประมาณสนับสนุนจากส�านักงาน กปร. และ
                   ได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์ไฮโดรลิคส์ จากบริษัท ไทยเอเย่นซีเอ็นยิเนียริ่ง จ�ากัด เครื่องยนต์ดีเซลฉุดก�าลังจาก

บริษัทสยามคูโบต้า อุตสาหกรรม จ�ากัด และอุปกรณ์กลั่นน�้ามันบริสุทธิ์จาก บริษัทสงขลามารีน โปรดักซ์ จ�ากัด

235   236   237   238   239   240   241   242   243   244   245