Page 239 - เหนือเกล้าชาวสงขลานครินทร์

เครื่องแยกเส้นใย เครื่องกะเทาะเมล็ด และเครื่องแยกเมล็ดในออกจากเศษกะลา เป็นต้น ต่อมาเมื่อวันที่
                   ๒๓  กันยายน ๒๕๒๘ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และ
                   สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จมาทอดพระเนตรโรงงานสาธิตที่มหาวิทยาลัย
                   สงขลานครินทร์ และทรงมีพระราชกระแสรับสั่งให้น�าเครื่องจักรต้นแบบที่ได้ผลิตขึ้นนี้ ไปท�าการทดสอบจริง

ในพื้นที่สวนปาล์มของกลุ่มเกษตรกรรายย่อย ซึ่งคณะผู้วิจัยได้พิจารณาคัดเลือกสหกรณ์นิคมอ่าวลึก จังหวัด
                   กระบี่ เป็นสถานที่ทดสอบ โดยกลุ่มเกษตรกรได้จัดหางบประมาณจัดสร้างโรงงานในปี ๒๕๒๙ บริษัท
                   ทักษิณปาล์ม (๒๕๒๑) จ�ากัด สร้างเครื่องหีบเพลาเดี่ยวขับด้วยเครื่องยนต์ดีเซลเล็กให้กับโครงการ ต่อมาได้มี
                   การพัฒนาและปรับปรุงหลายครั้ง จนกระทั่งในปีพ.ศ.  ๒๕๓๔ ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากส�านักงาน กปร.

โรงงานสกัดน�้ามันปาล์มระบบทดสอบสุญญากาศที่สหกรณ์นิคมอ่าวลึก จังหวัดกระบี่

สร้างนวัตกรรมด้วยการประดิษฐ์ระบบทอดผลปาล์มภายใต้สภาพสุญญากาศขึ้นเป็นผลส�าเร็จ ส่งผลให้ก�าลังผลิต

สูงขึ้นเป็น 1 ตันทะลายต่อชั่วโมง และน�้ามันปาล์มดิบที่สกัดได้มีคุณภาพดี จึงได้รับรางวัลชมเชย สิ่งประดิษฐ์
                   คิดค้นที่เป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติ จากส�านักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติประจ�าปี ๒๕๓๖ ซึ่งเป็นปีเดียว
                   กับที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงได้รับรางวัลชนะเลิศสิ่งประดิษฐ์กังหันน�้าชัยพัฒนา
                         โรงงานทดสอบประสบผลส�าเร็จในการด�าเนินงานมีผลตอบแทนที่ดี และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
                   สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชด�าเนินมาทอดพระเนตรโรงงานถึงสองครั้ง โดยเสด็จพระราชด�าเนิน
                   เป็นการส่วนพระองค์ครั้งแรกเมื่อวันที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๓๕ และทรงน�าคณะอาจารย์และนักเรียนนายร้อย
                   จปร. มาทัศนศึกษาเมื่อวันที่ ๒๓ พฤษภาคม  ๒๕๓๖

234   235   236   237   238   239   240   241   242   243   244