Page 244 - เหนือเกล้าชาวสงขลานครินทร์

โรงงานสกัดน�้ามันปาล์มขนาด  ๒  ตันทะลายต่อชั่วโมงที่สหกรณ์นิคมอ่าวลึก  จังหวัดกระบี่

ในช่วงปี ๒๕๕๒-๒๕๕๓ ที่ผ่านมา มีกลุ่มเกษตรกรสวนปาล์มขนาดกลางและขนาดย่อมหลายราย เข้ามา
                    ติดต่อขอดูงานที่โรงงานแห่งนี้ และจะน�าไปจัดสร้างในพื้นที่ เช่น ที่อ�าเภอเบตง จังหวัดยะลา เป็นต้น

ในปี  พ.ศ. ๒๕๔๕ รศ.ดร.ชาคริต ทองอุไร และ รศ.ดร.สัณห์ชัย กลิ่นพิกุล ได้ของบประมาณจาก
                    มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สร้างโรงงานผลิตไบโอดีเซลขนาดก�าลังผลิต ๑,๐๐๐ ลิตรต่อวันขึ้นที่คณะ
                    วิศวกรรมศาสตร์ และท�าการผลิตไบโอดีเซล ในช่วงแรกใช้ ไขสเตียรินบริสุทธิ์เป็นวัตถุดิบผลิตไบโอดีเซล ขาย
                    ให้กับการรถไฟแห่งประเทศไทย เพื่อน�าไปทดลองใช้กับรถดีเซลราง สายหาดใหญ่ – สุไหงโกลก ประมาณ
                    ๔๐,๐๐๐ ลิตร การทดสอบประสบความส�าเร็จเป็นอย่างดี และต่อมาก็ได้ซื้อน�้ามันทอดใช้แล้วจากโรงงานต่างๆ

โรงงานผลิตไบโอดีเซลที่คณะวิศวกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

239   240   241   242   243   244   245   246   247   248   249