TikTok คือแอปอะไร ทำไมถึงมาแรง?

     สวัสดีค่ะนักอ่านที่น่ารักทุกท่าน หน่องรู้ว่าช่วงนี้ใครหลาย ๆ คน ก็คงต้องกักตัวเองอยู่บ้าน ไม่ได้ออกไปเที่ยวไหนกันแน่นอน เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีมาตั้งแต่ปลายปี 2019  และขยายวงกว้างขึ้นเรื่อย ๆ นั้น ยังคงน่าเป็นห่วงค่ะ ทุกคนจึงควรดูแลรักษาสุขภาพและป้องกันตัวเองด้วยการกักตัวอยู่บ้าน ตามนโยบายของรัฐบาล ที่ว่า #อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ 

    ในช่วงกักตัว เบื่อ ๆ เหงา ๆ ก็ต้องหากิจกรรมอะไรมาทำกันใช่มั้ยล่ะคะ เพื่อผ่อนคลายความกังวลในระหว่างนี้ บ้างก็เริ่มผันตัวเป็นเชฟ เป็นช่างตัดผม แม่ค้าออนไลน์ นักร้อง เป็นเบาหวาน (กักตุนเยอะไปหน่อย) และบางคนก็เป็นนักเต้นคัฟเวอร์ ไปแล้ว แต่จะเป็นกันยังไงล่ะ งง!! งั้นอ่านต่อค่ะ วันนี้หน่องจะมานำเสนอ แอปพลิเคชันสุดฮิตที่มาแรงพอ ๆ กับโควิด-19 นั่นก็คือแอป “TikTok” ที่เป็นตัวช่วยในการอัดวิดีโอคลิป แก้เบื่อแก้เหงานั้นเอง

 

ความเป็นมาของแอปพลิเคชัน TikTok

    แอปพลิเคชัน “TikTok” (ติ๊กต๊อก) หรือ “Douyin” (เตาอิน) ที่เรียกกันในจีนนั้น เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายน ปี 2016 และได้รับความนิยมทั่วโลกเมื่อปี 2018 ที่ได้รับการพัฒนามาจากบริษัท ByteDance 

    TikTok ถือเป็นแพลตฟอร์ม Social Media ที่มีจุดเด่นคือ การสร้างและแชร์วิดีโอสั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นคลิปเต้นสั้น ๆ ลิปซิงค์เพลง สร้างคอนเทนต์ตลก เฮฮา หรือการทำ Challenge ต่าง ๆ เพื่อการโฆษณา และแชร์กับเพื่อนบนโลกออนไลน์ พร้อมติด #Hahstag ต่าง ๆ เพิ่มความสะดวกในการเข้าถึง ด้วยจุดเด่นที่ใช้งานง่าย จึงได้รับความนิยมมากขึ้น จนมียอดการดาวน์โหลดเกือบ 113 ล้านครั้งทั่วโลกในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2020 ทั้งใน App Store และ Google Play ที่ผ่านมา ดังภาพที่ 1

ภาพที่ 1 ที่มา : Sensor Tower

     สำหรับแอปนี้ เป็นแอปฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่าย และเปิดให้บริการใน 155 ประเทศ และรองรับถึง 75 ภาษาทั่วโลก และ 41% ของผู้ใช้ TikTok เป็นวัยรุ่นที่มีอายุอยู่ในช่วง 16–24 ปี (Gen Z) ถือเป็นประชากรกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดบนแพลตฟอร์ม แต่จริง ๆ ใครก็เล่นได้นะคะ เป็นอย่างไรบ้างเอ่ย
มาแรงในช่วงโควิด-19 ขนาดนี้ ต้องไปโหลดมาเล่นกันแล้วล่ะค่ะ

เอกสารอ้างอิง :
Wittawin.A. (2563). TikTok คืออะไร?. ค้นจาก https://www.thumbsup.in.th/tiktok-trends-2020
Chapple, Craig. (2020). TikTok Generates Record 113 Million Downloads in February, Nearing 2 Billion Lifetime Installs. ค้นจาก https://sensortower.com/blog/tiktok-record-revenue-downloads-february-2020?utm_content=buffer1d8d0&utm_medium=social&utm_source=twitter&utm_campaign=buffer

Back To Top
Chinese (Simplified)EnglishFrenchGermanItalianSpanishThai