เรียนออนไลน์ ฟรี!! กับ MOOC

“จงทำตัวเป็นน้ำครึ่งแก้วตลอดชีวิต เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมได้ตลอด”

        เป็นคำที่สามารถสอนเราได้ทุกขณะของชีวิต เพื่อเป็นแรงจูงใจให้เรารู้จักพัฒนางาน พัฒนาความรู้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ของเราตลอดเวลา โดยไม่หยุดนิ่ง หรือเป็นน้ำที่เต็มแก้วแล้ว ซึ่งบทความที่จะเขียนนี้ จะมาแนะนำ “แหล่งเรียนรู้ออนไลน์” ที่เราสามารถเรียนรู้ได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่จำกัดเพศ หรืออายุ นั่นคือ “MOOC” นั่นเอง วันนี้จึงขอแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ของ MOOC จากหลาย ๆ มหาวิทยาลัยชั้นนำ นอกจากจะได้ทั้งความรู้ และอาจได้เกียรติบัตรอีกด้วย แต่ก่อนอื่นไปทำความรู้จักกับ MOOC กันก่อนเลยค่ะ

MOOC คืออะไร ?

        ชื่อเต็มของ MOOC คือ Massive Open Online Courses หมายถึง การจัดการเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์ ที่รองรับผู้เรียนจำนวนมาก ไม่จำกัดเพศ วัย การศึกษา โดยให้บริการฟรี และเป็นการเรียนรู้แบบ Anywhere Anytime นั่นคือ เรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านสมาร์ตโฟน คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต โดยเรียนผ่านวิดีโอ บรรยายโดยอาจารย์เจ้าของวิชา มีแบบฝึกหัดหลังบทเรียน

ชี้แหลงเรียน MOOC จากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เช่น 
1. Thai MOOC เข้าไปเรียนได้ที่ : https://lms.thaimooc.org/
 2. PSU MOOC  เข้าไปเรียนได้ที่ : https://mooc.psu.ac.th/ 
3. MU MOOC  เข้าไปเรียนได้ที่ : https://mooc.mahidol.ac.th/ 
4. CHULA MOOC  เข้าไปเรียนได้ที่ : https://mooc.chula.ac.th/ 
5. CMU MOOC เข้าไปเรียนได้ที่ :  https://mooc.cmu.ac.th/ 

    ซึ่งคอรส์เรียนออนไลน์ต่าง ๆ นี้ ก็ได้รับความนิยมมาจากต่างประเทศ อย่าง Coursera ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการ MOOC รายแรกและรายใหญ่ของโลก ก่อตั้งโดยอาจารย์จาก
มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดสามารถเข้าไปเรียนได้ที่ : https://www.coursera.org/
หรือ edX ก่อตั้งโดยมหาวิทยาลัยฮาร์วาด และ MIT ในปี 2555 เข้าไปดูคอรส์ต่าง ๆ สามารถเข้าไปเรียนได้ที่ : https://www.edx.org/

  ดังที่ได้แนะนำไปนั้น ถือว่าน้อยมาก เพราะจริง ๆ แล้วยังมีอีกหลายสถาบันทั่วโลกที่นิยมทำ และเปิดกว้างเรื่องการเรียนการสอน โดยเนื้อหาสาขาที่เปิดสอนก็เรียกได้ว่ามีครบทุกแขนง ทั้ง
กฏหมาย การศึกษา จิตวิทยา ธุรกิจ ภาษา ศิลปะ ประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ นิเทศศาสตร์ ออกแบบ เคมี การเงิน การบัญชี เทคโนโลยี อาหาร และอื่น ๆ อีกมากมาย และในช่วงสถานการณ์ของโควิด-19 แบบนี้ หากต้องการหากิจกรรมทำให้หลากหลาย “การเรียนออนไลน์” ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาทักษะความรู้ของคุณได้ค่ะ

เอกสารอ้างอิง :
สิริลักษณ์. (2018). รู้จัก “MOOC” มหาวิทยาลัยออนไลน์ เรียนได้ทั่วโลก. ค้นจาก https://workpointnews.com/2018/09/14/%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%B0%E0%B8%95%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%94-mooc-%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%A2/

Back To Top
Chinese (Simplified)EnglishFrenchGermanItalianSpanishThai