พ.ศ.2533           ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ระดับ 8 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
                             มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
          พ.ศ.2554           ข้าราชการบำานาญ  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขตปัตตานี

ผลง�นและเกียรติคุณเด่น
          ผลิตตำ�ร�
            -  สมปอง ทองผ่อง. 2526 ฟิสิกส์ของอะตอม. ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป คณะศึกษา
              ศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
            -  สมปอง  ทองผ่อง. 2526 ฟิสิกส์ยุคใหม่เบื้องต้น  สรุปทฤษฎี ตัวอย่าง แบบฝึกหัด.
              ภาควิชาวิทยาศาสตร์  ทั่วไป  คณะศึกษาศาสตร์  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
              วิทยาเขตปัตตานี
            -  สมปอง  ทองผ่อง  2543.  ฟิสิกส์ทั่วไป 1.  ภาควิชาวิทยาศาสตร์  คณะวิทยาศาสตร์
              และเทคโนโลยี  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขตปัตตานี

-  สมปอง  ทองผ่อง.  2543. ฟิสิกส์ยุคใหม่. ภาควิชาวิทยาศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และ
            -  ปรีชา  ป้องภัย, และสมปอง  ทองผ่อง.  2527.  การศึกษาและปรับปรุงต้นแบบการอบ
              มะพร้าวแห้งโดย  แสงอาทิตย์.  ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป  คณะศึกษาศาสตร์
            -  ก่อตั้งสถาบันทดสอบภาษาอาหรับสำาหรับคนไทย  โดยเฉพาะสำาหรับคนในพื้นที่
            -  ดำาเนินการเปิดคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขตปัตตานี