ศิษย์เก่าดีเด่นมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปีพุทธศักราช ๒๕๕๖

นายพิเชษฐ์ เกียรติเดชปัญญา
                                      คณะวิศวกรรมศาสตร์

ศิษย์เก่าดีเด่นประเภท
                                      ส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรม

สถำนที่ติดต่อ
                                        หมู่บ้านสินทรัพย์  88/78 ถนนพุทธมณฑลสาย 2
                                      แขวงบางแคเหนือ  เขตบางแค  กทม.  10160

กำรศึกษำ

พ.ศ. 2515     ปริญญาตรี  สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ  คณะวิศวกรรมศาสตร์
                      มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
            พ.ศ.2531     ปริญาโท  บริหารธุรกิจ  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ต�ำแหน่ง        ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

สถำนที่ท�ำงำน    บจก. เคพีที คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย)
                      128  ถนนเพรชเกษม 102/2  แขวงบางแคเหนือ
                      เขตบางแค  กทม.  10160

ผลงำนและเกียรติคุณ
            - เป็นผู้ริเริ่มตั้งชื่อภาษาจีนของมหาวิทยาลัย เมื่อคราวนักกีฬาเทเบิลเทนนิสของ
              มหาวิทยาลัยนันยาง ประเทศสิงคโปร์ มาเยี่ยมและแข่งเชื่อมความสามัคคี และได้
              บอกกล่าวชื่อเป็นภาษาจีน อ่านว่า “ โซ่ง คา หวัง จื่อ ต้า เซี๋ย ” ซึ่งมีความหมาย

ตรงตามภาษาไทย จนน�าไปสู่การเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกในประเทศไทย ที่มีชื่อ
              ทั้งสามภาษาที่มีความหมายเดียวกัน

“ขอให้ถือผลประโยชน์ส่วนตัวเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง”  71