ศิษย์เก่าดีเด่นมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปีพุทธศักราช ๒๕๕๖

ผลงำนและเกียรติคุณ
            - ได้รับรางวัล “ ผู้ปกครองดีเด่น” จากโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย เนื่องในงานฉลอง
              60 ปี โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย ปี 2548
           - ได้รับพระราชทานเข็มส�าหรับผู้ท�าประโยชน์ให้แก่ มูลนิธิ สอวน และโครงการ
              ส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการ จากสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา
              กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ปี 2547
            - มีการระดมทุนจากเพื่อนๆ รุ่นเดียวกันและศิษย์เก่า เพื่อมาจัดสรรทุนการศึกษาให้
              แก่นักศึกษาของภาควิชาชีววิทยา ที่มีปัญหาด้านการเงิน โดยนักศึกษาต้องท�างาน
              แลกเปลี่ยน ชั่วโมงละ 50 บาท เพื่อฝึกให้นักศึกษารู้จักการท�างานและเห็นคุณค่า
              ของเงิน

- ได้ร่วมบริจาคเงิน เพื่อช่วยเหลือนักศึกษา เช่น บริจาคเป็นรายเดือนทั้งของคณะ
              และมหาวิทยาลัย ต่อเนื่องเป็นเวลานานมากกว่า 10 ปี รวมทั้งได้ร่วมบริจาคในวัน
              ถือประโยชน์เพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง และมูลนิธิโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ต่อ
              เนื่องเป็นเวลาหลายปี
             - บริจาคเงินเป็นรายเดือนให้มูลนิธิเด็กโสสะแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์
              โดยได้อุปการะน้องเบส ณ หมู่บ้านเด็กโสสะ หนองคาย ต่อเนื่องกันมาหลายปี
            - ได้บริจาคเป็นรายเดือนของโครงการสงเคราะห์เด็กยากจน CCF จังหวัดบุรีรัมย์
              ชื่อ เด็กหญิงสุนิพร ชูคะรัมย์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556
                                                                            ่
                                                                ื
            - ช่วยเหลือเด็กผู้ด้อยโอกาสโครงการ UNICEF เป็นรายเดือนต่อเน่องกันมาเป็นปีท 3
            - ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในประเทศไทย โดยบริจาคเป็นรายเดือนของ UNHCR (United
              Nations High Commissioner for Refugees) เป็นปีที่ 2
            - ช่วยเหลือเด็กๆ ผู้ยากไร้หรือผู้ประสบภัยธรรมชาติของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย
              (World Vision) เป็นประจ�าทุกปี
            - ท�านุบ�ารุงศาสนา โดยได้เป็นสมาชิกของวารสารชาวพุทธ วัดกาแพงบางจาก ใน
              การสร้างพระประธานเพื่อน�าไปประดิษฐานวัดที่ยังต้องการพระประธาน ต่อเนื่อง
              เป็นระยะเวลานับ 10 ปี และร่วมเป็นเจ้าภาพบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนของ
              ส�านักสงฆ์ธุดงคสถานบ้านท้ายเขื่อนสิริกิต์ จังหวัดอุตรดิตถ์ ต่อเนื่องทุกปี
            - ร่วมไถ่ชีวิต โคกระบือของกองธรรม์พระศรีอารย์ และเป็นผู้ชักชวนให้คนร่วม

ท�าบุญ เป็นประจ�าทุกปี

70   “ขอให้ถือผลประโยชน์ส่วนตัวเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง”