นำงรัตนำวลี  อินโอชำนนท์

ศิษย์เก่าดีเด่นประเภท
                                  ความส�าเร็จในอาชีพ / หน้าที่การงาน
                                     สถำนที่ติดต่อ
                              หมู่บ้านพฤกษชาติ  12/17  ซอยรามค�าแหง 118 แยก 41
                              ถนนรามค�าแหง  แขวงสะพานสูง  เขตสะพานสูง กทม. 10240
        กำรศึกษำ
        พ.ศ. 2513-2517        ปริญญาตรี สาขาเคมี คณะวิทยาศาสตร์

ต�ำแหน่ง
               ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สถาบันและวิจัย ปตท.

สถำนที่ท�ำงำน
               บมจ. ปตท.  ถนนวิภาวดีรังสิต  แขวงจตุจักร  เขตจตุจักร  กทม.  10900

ประวัติกำรท�ำงำน
        พ.ศ. 2554–ปัจจุบัน    ผลักดันให้มีการจัดจ�าท�าแผนการพัฒนาการใช้เชื้อเพลิงอากาศยาน
                              ชีวภาพอย่างยั่งยืน โดยจัดท�าเป็นความร่วมมือระหว่างหน่วยงาน
                              ของรัฐที่เกี่ยวข้องเพื่อท�างานวิจัยครบวงจร ตั้งแต่วัตถุดิบกระบวน
                              การผลิตและการน�าไปใช้งาน
        พ.ศ. 2550–2551        ศึกษาและวิจัยการก�าหนด spec ของแก๊สโซฮอล์ที่เหมาะสมที่ไม่มี
                              ผลต่อสมรรถนะการขับขี่ และไม่มีผลกระทบต่อเครื่องยนต์ ซึ่งเป็น
                              ประโยชน์ต่อกลุ่มโรงกล่นโดยตรง ท่จะมีทางออกมากข้น ในการจัดการ
                                                                   ึ
                                              ั
                              เรื่อง component ภายในโรงกลั่นเอง ซึ่งผลงานวิจัยได้จัดส่งให้
                              กระทรวงพลังงานและกลุ่มโรงกลั่นน�าไปพิจารณา
        พ.ศ. 2547–ปัจจุบัน    สนับสนุนริเริ่มงานวิจัยและพัฒนาคัดเลือกจุลสาหร่ายเพื่อผลิตเป็น
                              น�้ามันและเคมีภัณฑ์ที่มีคุณค่าจนเกิดการจัดตั้งกลุ่ม THINK ALGAE
                              ซ่งประกอบด้วยหน่วยงานวิจัยของประเทศสถาบันการศึกษารวม 6
                               ึ
                              หนวยงาน โดยมี ปตท. เป็นแกนน�าและสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการ
                                ่
                              ด�าเนินการทั้งหมด นับเป็นกลุ่มที่มีความแข็งแรงของประเทศในการ
                              ท�างานวิจัยและพัฒนาสาหร่ายเป็นพลังงานและได้ดึงนักวิจัยด้าน

ั
         14 ศิษย์เก่าดีเด่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปพทธศกราช ๒๕๕๕
                                                    ุ