Page 87 - รายงานประจําปี ๒๕๔๘-๕๒ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา

รูปที่ 13.3  จำนวนต้นฉบับที่ส่งมาลงตีพิมพ์ในวารสารสงขลานครินทร์ ฉบับวทท.

ในปี 2550-2552 จำแนกตามเจ้าของบทความ

13.2 สงขลานครินทร์เวชสาร

(Songklanagarind Medical Journal; SMJ)

สงขลานครินทร์เวชสาร เป็นวารสารวิชาการทางด้านวิทยาศาสตร ์
                สุขภาพ เพื่อเผยแพร่และเปิดโอกาสให้เสนอผลงานวิจัยและวิชาการ รายงาน
                ผู้ป่วย บทความที่น่าสนใจอันเป็นวิทยาการใหม่ ข้อเสนอแนะ และแนว

ความคิดใหม่ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อวงการแพทย์และสาธารณสุขและผู้สนใจ
                เริ่มตีพิมพ์ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2526 โดยกำหนดตีพิมพ์ราย 3 เดือน
                (4 ฉบับ/ปี)
                        ปี พ.ศ. 2548  กำหนดตีพิมพ์ราย 2 เดือน (6 ฉบับ/ปี) และ                                        มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ : เส้นทางสู่มหาวิทยาลัยวิจัย

ได้จัดทำวารสารอิเล็กทรอนิกส์เผยแพร่ในปี
                                     พ.ศ. 2547
                        ปี พ.ศ. 2545   ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารวิชาการไทย (Thai
                                     Journal Citation Index Centre: TCI) ได้

ประกาศค่า Impact Factor และเผยแพร่
                                     สงขลานครินทร์เวชสาร ในฐานข้อมูลของ TCI
                                     จนถึงปัจจุบัน ในปี 2552 สงขลานครินทร์
                                     เวชสารมีค่า Impact Factor 0.148
                        ปี พ.ศ. 2551   สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้พิจารณารับรองสงขลานครินทร์เวชสาร เป็น
                                     วารสารวิชาการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นที่ยอมรับระดับชาติ

วารสารฯ ได้กำหนดแนวทางการปรับปรุง เพื่อให้เป็นตามเกณฑ์คุณภาพวารสารวิชาการ ตามที่ สกอ. กำหนด
                ดังนี้
                        1.  กองบรรณาธิการประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิมีศาสตราจารย์ หรือผู้ทรงคุณวุฒิระดับปริญญาเอกหรือเทียบเท่า
                จากภายนอกสถาบัน ไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 เพื่อให้สอดคล้องตามเกณฑ์คำรับรองการปฏิบัติราชการของสถาบันอุดมศึกษา
                สำนักงานคณะกรรมการการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ปีงบประมาณ 2550