Page 88 - รายงานประจําปี ๒๕๔๘-๕๒ ผลการดําเนินงานด้านการวิจัยและบัณฑิตศึกษา

2.  ผู้ประเมินบทความ เป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขานั้น ทำงานวิจัยและมีผลงานวิจัยที่ตีพิมพ์เผยแพร่อย่างต่อเนื่อง

3.  บทความที่ตีพิมพ์ มีบทความที่ผู้เขียนมาจากสถาบันอื่น ไม่น้อยกว่าร้อยละ 25 ของจำนวนบทความทั้งหมด
                      4.  บทความที่เขียนโดยนักวิชาการในสถาบันที่จัดทำวารสาร จะต้องมีผู้ประเมินจากสถาบันภายนอกทั้งหมด และ
               ในแต่ละปีมีผู้ประเมินจากต่างสถาบันไม่น้อยกว่าร้อยละ 25

5.  วารสารต้องออกตรงตามเวลา
                      6.  มีการตีพิมพ์บทความปริทัศน์ (review article) เป็นครั้งคราว
                      7.  กำหนดให้มีการประเมินคุณภาพวารสารทุกๆ 2 ปี
                      8.  ปรับปรุงกระบวนการพิจารณาบทความ เพื่อให้สงขลานครินทร์เวชสารมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

จากข้อมูลจำนวนบทความที่ส่งมาลงตีพิมพ์ในปี 2550-2552 แสดงในรูปที่ 13.4 มีจำนวนใกล้เคียงกัน นอกจากนี้
               ยังพบว่าส่วนใหญ่จะเป็นบทความจากภายในคณะแพทยศาสตร์ และจากภายนอกมหาวิทยาลัย เป็นสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน
               แสดงในรูปที่ 13.5 และเป็นต้นฉบับประเภทนิพนธ์ต้นฉบับมากกว่าประเภทอื่น

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ : เส้นทางสู่มหาวิทยาลัยวิจัย

รูปที่ 13.4  จำนวนต้นฉบับที่ส่งมาลงตีพิมพ์ในสงขลานครินทร์เวชสาร ปี 2550-2552

รูปที่ 13.5  จำนวนต้นฉบับที่ส่งมาลงตีพิมพ์ในสงขลานครินทร์เวชสาร ในปี 2550-2552
                                    จำแนกตามเจ้าของบทความ